Philippines-Mỹ căng thẳng xung quanh vụ bắt giữ Thượng nghị sỹ De Lima

Theo Vietnamplus

Philippines chỉ trích Thượng nghị sỹ Mỹ Patrick Leahy vì đưa ra lời buộc tội “vô căn cứ” về hành vi lạm quyền trong vụ bắt giữ Thượng nghị sỹ đối lập Leila De Lima.

Philippines-Mỹ căng thẳng xung quanh vụ bắt giữ Thượng nghị sỹ De Lima

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Manila. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Reuters đưa tin, ông Salvador Panelo - người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Thượng nghị sỹ Mỹ Patrick Leahy vì đưa ra lời buộc tội “vô căn cứ” về hành vi lạm quyền trong vụ bắt giữ nhân vật đối lập Leila De Lima.

Trước đó, trong một tuyên bố gửi mạng tin tức ABS-CBN hôm 27/9, ông Leahy cho rằng, hành động bắt giữ bà De Lima là một “vụ bắt giam sai trái,” đồng thời chỉ trích ông Panelo vì đã phát biểu rằng Mỹ can thiệp vào công việc của Philippines thông qua lệnh cấm đi lại được đề xuất nhằm vào các quan chức Philippines liên quan đến vụ việc.

Ông Panelo khẳng định, tuyên bố của ông Leahy làm ra vẻ có đủ kiến thức về pháp luật của Philippines và đã nghiên cứu vụ việc của bà De Lima một cách cá nhân, tuy nhiên Thượng nghị sỹ Mỹ là chưa bao giờ đến Philippines để tự kiểm tra về vụ việc này.

Thượng nghị sỹ De Lima, một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất nhằm vào chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy do Tổng thống Philippines phát động khiến nhiều người thiệt mạng, đã bị bắt giữ vào năm 2017 vì các cáo buộc liên quan đến ma túy.

Một dự luật của Thượng viện Mỹ đã được trình, trong đó yêu cầu cấm nhập cảnh đối với các quan chức Philippines bị phát hiện liên quan đến quyết định bắt giam bà De Lima.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Covid trỗi dậy

Covid trỗi dậy

Tây Ban Nha đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong hôm đầu tuần này nhằm ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.
Israel tập trận gần biên giới Liban

Israel tập trận gần biên giới Liban

Quân đội Israel đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Mũi tên hủy diệt” kéo dài 5 ngày ở khu vực biên giới với Liban và Syria.

Tin nóng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Việc bà Barrett ngồi vào ghế Thẩm phán Tòa tối cao là lợi thế cho ông Trump trong cuộc chiến pháp lý rất có thể sẽ diễn ra ngay khi cuộc bầu cử kết thúc.

Xem nhiều nhất