Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển gặp gỡ kiều bào tại Pháp

Theo TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp từ ngày 7-10/7, đoàn đại biểu Quốc hội do ông Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, dẫn đầu đã có buổi gặp gỡ ngày 8/7 với đại diện kiều bào tại Pháp, để lắng nghe những ý kiến đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước đồng thời thông báo tới kiều bào những nét lớn về tình hình kinh tế-xã hội cùng những thay đổi tích cực của đất nước thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trao tặng quà cho Hội người Việt Nam tại Pháp. (Ảnh: Bích Hà/TTXVN).

Tham dự buổi gặp mặt có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, lãnh đạo và đại diện của nhiều hội đoàn trong đó có Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE), Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Hội Công nhân Lao động Việt Nam tại Pháp, Hợp ca quê hương...

Ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, đã bày tỏ niềm vui và niềm vinh dự được đón Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển và đoàn đại biểu Quốc hội đến thăm trụ sở Hội UGVF tại Paris và có buổi nói chuyện thân mật với bà con kiều bào tại Pháp.

Giới thiệu khái quát về lịch sử UGVF, ông Ngô Kim Hùng cho biết, Hội có tiền thân là tổ chức “Nhóm người An Nam yêu nước” do Bác Hồ sáng lập năm 1919. Phong trào Việt kiều yêu nước rộng khắp tại Pháp do Hội làm nòng cốt, hạt nhân đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Sau khi nước nhà được hoàn toàn độc lập, Hội tiếp tục sát cánh cùng đất nước trong công cuộc xây dựng thông qua nhiều dự án hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai hay các địa phương khó khăn trong nước.

UGVF có tôn chỉ mục đích là giúp đỡ kiều bào hòa nhập với nước sở tại đồng thời duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giúp thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại Pháp nâng cao nhận thức và hiểu biết về văn hóa, lịch sử đất nước, thúc đẩy việc học tiếng Việt.

Hội cũng là nhịp cầu gắn bó kiều bào tại Pháp với quê hương thông qua việc tổ chức các sự kiện quan trọng nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ cổ truyền dân tộc, thu hút hàng nghìn người tham dự.

Ngoài ra, Hội cũng đóng góp tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp. Hội chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày thành lập với nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm tiếp tục tập hợp đông đảo kiều bào, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, tiếp tục chung sức đóng góp cho quê hương, đất nước.

Về phần mình, anh Bùi Nguyễn Hoàng, đại diện của Hội chuyên gia và khoa học Việt Nam tại Pháp (AVSE) cho biết được thành lập 2011, Hội tập hợp rộng rãi trí thức và chuyên gia Việt Nam không chỉ tại địa bàn Pháp mà còn tại châu Âu và Bắc Mỹ nhằm đóng góp nhiều ý tưởng đổi mới vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Thông qua việc tổ chức các hội thảo khoa học về chính sách phát triển, tài chính-ngân hàng, kinh tế số hóa...

Hội mong muốn tạo diễn đàn trao đổi giữa những người làm chính sách và các nhà quản lý trong nước với các chuyên gia và trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, đưa ra những gợi ý thiết thực làm định hướng phát triển, đóng góp vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ xúc động khi được trực tiếp nghe những ý kiến tâm huyết của kiều bào, chứng kiến những nỗ lực vươn lên và hội nhập thành công, đồng thời hướng về và gắn bó chặt chẽ với quê hương của kiều bào.

Ông ghi nhận và đánh giá cao tình cảm sâu nặng và các ý kiến gợi mở đối với sự phát triển của quê hương của những người con sống xa Tổ quốc. Ông cho biết, Đảng, Quốc hội và Chính phủ luôn khẳng định rõ cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trong đó có kiều bào tại Pháp, là bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc và là cây cầu vững chắc nối tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, hơn 300.000 người Việt sinh sống tại Pháp trong đó có khoảng 6.500 học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Pháp là một thế mạnh với nhiều tiềm năng và nguồn lực cần tiếp tục được phát huy.

Ông cũng kêu gọi các đoàn thể tiếp tục khích lệ tình cảm gắn bó với quê hương, lòng tự hào dân tộc của kiều bào để tạo nên một cộng đồng đoàn kết, tiếp tục chung tay xây dựng đất nước.

Ông cũng thông báo vắn tắt những thành tựu đổi mới trong hơn 30 năm qua cũng như sự tăng trưởng tích cực về kinh tế-xã hội của đất nước trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017.

Trước đó, trong buổi sáng 8/7, đoàn đại biểu Quốc hội đã thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bàn thờ Bác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp; có buổi làm việc với lãnh đạo Đại sứ quán về việc triển khai và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Cơ quan đại diện Ngoại giao ở nước ngoài; tình hình triển khai Nghị quyết 36/NQ-TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và công tác bảo hộ công dân.

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến đặt hoa tại tượng Bác nằm trong công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tiếng Việt với người xa xứ

Tiếng Việt với người xa xứ

Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại ...
Trở về trong yêu thương

Trở về trong yêu thương

Hành trình trở về giúp các em được tìm hiểu văn hóa Việt, giao lưu với bạn bè, được cảm nhận vẻ đẹp quê hương… và hơn hết, được hiểu thế nào là đồng bào, được cảm ...

Xem nhiều nhất