Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng làm việc tại Quảng Trị

Theo VGP

Trong 2 ngày, 16 và 17/6, Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị về công tác thực hiện chính sách dân tộc, chăm lo cho người có công với cách mạng và đền ơn đáp nghĩa.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng làm việc tại Quảng Trị

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự chương trình “Nghĩa tình Khe Sanh”. Ảnh: VGP.

Tỉnh Quảng Trị hiện có 41 xã, thị trấn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với trên 41.000 hộ, hơn 87.000 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Bru-Vân Kiều và Tà Ôi. 

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng được nâng cao. Tất cả các xã, thị trấn đã có đường giao thông từ huyện đến trung tâm xã; 80% thôn, bản có đường giao thông được bê tông hóa đến trung tâm xã; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,6%; 100% số trạm y tế xã có bác sỹ; 100% số xã có trường tiểu học...

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Trị nêu các kiến nghị, đề xuất với Đoàn công tác của Quốc hội các vấn đề: Xem xét phê duyệt bổ sung kinh phí trung hạn giai đoạn 2016-2020 để địa phương thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số và miền núi; tăng mức đầu tư cho Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cho cộng đồng; quan tâm hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn các nhà đầu tư đến với miền núi tỉnh Quảng Trị…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận những kết quả đã đạt được và mong muốn tỉnh tiếp tục có những giải pháp mang tính đột phá để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng đề nghị các bộ, ngành có giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của tỉnh. Lãnh đạo các ủy ban, hội đồng của Quốc hội qua chuyến khảo sát thực tế tại địa phương, sớm có báo cáo nghiên cứu, đề xuất xây dựng các chương trình, đề án mục tiêu trình Quốc hội xem xét quyết định nhằm giúp Quảng Trị có thêm các chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, phát triển, đặc biệt ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, đáng chú ý là chính sách mở trong thu hút đầu tư trên tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây.

Trong chuyến thăm và làm việc tại huyện Hướng Hóa, Đoàn đã đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Hồ Thị Miết (thôn Mã Lai, xã Hướng Phùng); trao 10 con bò, 10 suất quà, 5 nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc tiêu biểu của xã Hướng Phùng; tặng 130 suất gạo cho các hộ gia đình khó khăn, trong đó có 30 suất tặng 30 hộ ở 2 bản Mày và Xa Đu, huyện Sê Pôn (Lào).

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Hướng Phùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự lễ khởi công công trình phòng học do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tài trợ có tổng giá trị 3,5 tỷ đồng với quy mô 2 tầng, 6 phòng học; thăm hỏi và động viên các thầy cô giáo, các em học sinh của nhà trường; thăm đồng bào đang khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế quân dân y Đoàn Kinh tế quốc phòng  337 do Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện.

Trong chương trình làm việc, Đoàn cũng đã triển khai một số hoạt động xã hội, từ thiện nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy công tác dân vận và động viên tinh thần nhân dân, cán bộ, lực lượng vũ trang huyện Hướng Hóa, góp phần tăng cường tình đoàn kết keo sơn giữa hai nước Việt Nam-Lào.

* Tối 17/6, tại huyện Hướng Hóa, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã dự chương trình giao lưu “Nghĩa tình Khe Sanh". Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa (9/7/1968-9/7/2018).

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn công tác của Quốc hội đã trao 450 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Trường Mầm non Linh Thượng, huyện Gio Linh, hỗ trợ một số hộ gia đình làm nhà, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.

Cũng tại chương trình, các đoàn công tác của Trung ương đã tặng gạo các gia đình khó khăn, trao tặng thiết bị y tế, tặng bò sinh sản cho hộ gia đình chính sách...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhiều 'đại sự' chưa thấy nêu trong luật

Nhiều 'đại sự' chưa thấy nêu trong luật

Ngày 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc bổ sung dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp (sửa ...

Xem nhiều nhất