Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự Lễ kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN

Theo TTXVN

Tham dự buổi còn có Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên cùng đông đảo các vị Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước tại ASEAN.

Ngày 8/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tổ chức khánh thành tòa nhà trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta và lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tham dự buổi lễ có Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên cùng đông đảo các Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước tại ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao tại Indonesia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc đưa toà nhà trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN vào sử dụng, phản ánh tinh thần mới của ASEAN với biểu tượng thể hiện sức sống và tinh thần tự cường của ASEAN trước thời cuộc mới trong khu vực và trên trường quốc tế.

Ông Jokowi khẳng định những thành công của ASEAN trong sứ mệnh duy trì hòa bình, ổn định cả ở khu vực ASEAN và trên thế giới, nhấn mạnh triển vọng phát triển của ASEAN sẽ tạo động lực cho các nỗ lực tăng cường hợp tác ổn định và cùng có lợi.

Để tiếp tục có thể đóng vai trò trung tâm trong một thế giới đang có nhiều biến động, chìa khóa chính của ASEAN là sự đoàn kết và thống nhất, điều đã đưa ASEAN phát triển trong 52 năm qua. Đây là khu vực rất đa dạng về kinh tế, chính trị, tôn giáo và sắc tộc, do đó sự thống nhất của ASEAN là chìa khóa cho tương lai.

Tổng thống Indonesia đã trao chiếc chìa khóa tượng trưng cho Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Ông Lim Jock Hoi cảm ơn sự đóng góp và tạo điều kiện của Indonesia đối với việc xây dựng tòa nhà cũng như các hoạt động của Ban Thư ký ASEAN; nhấn mạnh Tòa nhà trụ sở mới sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc để làm sâu sắc hơn việc xây dựng cộng đồng của ASEAN thông qua việc tạo ra nhiều cơ hội gặp gỡ thực chất, tương tác trực diện, làm sâu sắc thêm các hoạt động chính trị, kinh tế và xã hội.

Tòa trụ sở mới gồm 16 tầng chia làm hai khối kết nối với nhau, có không gian mở, hội trường với sức chứa hơn 600 người, các phòng họp báo, phòng tiếp khách và các phòng đặc trưng phục vụ cho từng quốc gia… Đặc biệt, tòa nhà được xây dựng theo phong cách “xanh”, gần gũi thiên nhiên và có khả năng chịu được động đất.

Tại buổi lễ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đặt Hộp Thông điệp Tương lai tại trụ sở mới của Ban Thư ký, nơi lưu giữ thông điệp cho thế hệ tương lai của Lãnh đạo ASEAN, thể hiện kỳ vọng và mong muốn về ASEAN trong tương lai. Thông điệp này sẽ được công bố năm 2042, trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tặng Trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN bức tranh sơn mài “Tre vàng Việt Nam” của họa sỹ Bùi Hữu Hùng với ý nghĩa tượng trưng đóng góp một nét văn hóa Việt Nam hòa cùng Cộng đồng ASEAN “thống nhất trong đa dạng.”

Lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2019) diễn ra cùng ngày là sự kiện lớn đầu tiên được tổ chức tại tòa nhà trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi phát biểu khẳng định, các quốc gia ASEAN đã trở thành một đối tác đáng tin cậy trong khu vực, ASEAN đã đưa tất cả các thành viên gần lại với nhau thông qua thành công và cả thách thức để thúc đẩy sự phát triển chung của cả khu vực.

Ông nhấn mạnh, đây là dịp để các thành viên nhìn lại những thành tựu đã đạt được và hướng về tương lai, chung sức vì một mái nhà chung “hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.” Tổng thư ký cũng cho rằng, ASEAN ngày nay đã thay đổi về chất, mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho cộng đồng, cho hợp tác và cho cả khu vực.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Về với dân

Về với dân

Về với dân, đôi khi chỉ là một lời động viên, một cái nắm tay thật chặt, tưởng chừng nhỏ bé nhưng cũng đủ giúp người dân đứng dậy, vượt qua nghịch cảnh.

Xem nhiều nhất