Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra khắc phục sự cố môi trường tại Hà Tĩnh

Hạnh Nguyên

Ngày 16/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã về kiểm tra công tác chi trả bồi thường và khắc phục sự cố môi trường biển tại Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra khắc phục sự cố môi trường tại Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác thăm hỏi, động viên bà con ngư dân thôn Trung Tân (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Đoàn đã trực tiếp kiểm tra, thăm hỏi một số hộ kinh doanh tại Khu du lịch biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho một số hộ dân ở thôn Trung Tân (xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh).

Đến kiểm tra thực tế tại Khu du lịch Thiên Cầm, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác nghe báo cáo tình hình hoạt động chung của khu du lịch cũng như hệ thống cơ sở kinh doanh dịch vụ. 

Từ năm 2016 đến nay, Khu du lịch biển Thiên Cầm không chỉ chịu ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển mà còn bị tàn phá nặng nề từ bão số 10/2017. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực không biết mệt mỏi của cả hệ thống chính trị cũng như bà con nhân dân và nhờ làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, lượng du khách về đây càng ngày càng đông. 

Riêng từ đầu năm đến nay, Thiên Cầm đã đón trên 120.000 khách về nghỉ dưỡng, tắm biển. Hoạt động buôn bán, kinh doanh diễn ra thuận lợi, mang lại thu nhập lớn cho các hộ dân. Khu du lịch Thiên Cầm đã hồi sinh mạnh mẽ. 

Rời Khu du lịch biển Thiên Cầm, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đến thăm hỏi một số gia đình ngư dân ven biển thôn Tân Trung, xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). 

Trò chuyện với gia đình ngư dân Nguyễn Tiến Tiêm, Phó Thủ tướng hết sức tin tưởng trước tinh thần yêu nghề, yêu quê hương, ý chí quyết tâm bám biển mưu sinh ngư dân Nguyễn Tiến Tiêm cũng như ngư dân Hà Tĩnh nói riêng, cả nước nói chung. 

Ngư dân Nguyễn Tiến Tiêm cho biết: “Tôi được nhận 64 triệu còn vợ được 17 triệu đồng, sau khi nhận tiền, hai vợ chồng mua sắm thêm ngư lưới cụ để tái sản xuất vì để không 1 năm, nhiều công cụ hư hỏng, không thể sử dụng được. Gia đình chúng tôi thay mặt bà con nhân dân trong thôn cảm ơn Chính phủ, các cấp, các ngành, tỉnh, huyện đã quan tâm, động viên, hướng dẫn bà con khôi phục sản xuất, tạo ra công ăn việc làm, ổn định cuộc sống”.

Trao đổi thêm với PV Đại Đoàn Kết, Trưởng thôn Trung Tân Nguyễn Viết Xuân cho biết: Trên địa bàn thôn có 686 đối tượng được thống kê thiệt hại với tổng số tiền hơn 15,9 tỷ đồng. Đến nay, thôn đã hoàn thành công tác đền bù, do việc niêm yết công khai minh bạch nên không hề có một đơn từ khiếu nại, khiếu kiện nào.

Đối với toàn huyện Kỳ Anh, sau 11 đợt phê duyệt, huyện đã chi trả cho 7.191 đối tượng với kinh phí bồi thường thiệt hại gần 171 tỷ đồng. Đối với các trường hợp còn băn khoăn, thắc mắc về chính sách bồi thường và các tiêu chuẩn được bồi thường, hỗ trợ, lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, giải thích kỹ vì thế công tác bồi thường sự cố môi trường ở đây nhận được sự đồng thuận cao của bà con nhân dân.

Theo báo cáo mới nhất của tỉnh Hà Tĩnh, tổng kết công tác khắc phục thiệt hại do sự cố môi trường, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thẩm tra, phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho hơn 60.800 đối tượng trên địa bàn tỉnh với số tiền 1.748 tỷ đồng (trên tổng số dự kiến ban đầu hơn 2.000 tỷ đồng). Trong đó, giá trị còn tồn đọng chưa phê duyệt khoảng hơn 10 tỷ đồng (số liệu này đang tiếp tục soát xét hồ sơ, trường hợp đủ điều kiện sẽ được thẩm định, bồi thường theo quy định).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền Hà Tĩnh trong công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho bà con vùng ảnh hưởng, từng bước giúp bà con ngư dân, hộ sản xuất, kinh doanh khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra khắc phục sự cố môi trường tại Hà Tĩnh - 1

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác kiểm tra tại Formosa Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền Hà Tĩnh tiếp tục hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất; chủ động nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường không những đối với Formosa mà với tất cả các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư tốt hơn.   

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đến Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh để kiểm tra tình hình hoạt động của nhà máy cũng như các công trình bảo vệ môi trường, đặc biệt, nắm bắt công tác chuẩn bị cho việc vận hành lò cao số 2.

Theo báo cáo từ phía Formosa, về sản xuất, đến nay, lò cao số 1 đang hoạt động ổn định với 100% công suất, mỗi ngày sản xuất hơn 9.000 tấn gang lỏng để chuyển sang luyện, cán thép. Đối với hạng mục lò cao số 2, đã hoàn thành việc xây dựng, sẵn sàng cho việc vận hành thử nghiệm trong tháng 5.

Về công tác bảo vệ môi trường, 7 hạng mục bổ sung về bảo vệ môi trường sau sự cố môi trường biển đều đã hoàn thiện và hoạt động ổn định. Trong hơn 2 năm qua, các kết quả về nước thải, khí thải của Formosa Hà Tĩnh trước khi xả ra môi trường đều đạt quy chuẩn cho phép; đặc biệt, thông số Xyanua và Phenol có nồng độ rất thấp so với tiêu chuẩn Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những nỗ lực của Formosa Hà Tĩnh trong khắc phục sự cố môi trường biển, nhất là đầu tư khắc phục các khiếm khuyết trong công nghệ sản xuất; công khai, minh bạch các thông số về môi trường để người dân giám sát. Công ty đã có những nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho cả nước, tạo việc làm ổn định cho lao động. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng còn nhấn mạnh, sự cố môi trường biển là bài học không chỉ cho Formosa mà còn cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác. Việc phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường, đây là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững. Chính vì vậy, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác kiểm soát các nguồn thải, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, đảm bảo an toàn trong sản xuất, nhất là môi trường, lao động, cháy nổ.

Phó Thủ tướng đề nghị Formosa Hà Tĩnh phải đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống dập cốc ướt sang dập cốc khô theo cam kết. Các bộ, ngành liên quan, chính quyền Hà Tĩnh cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư phát triển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất