Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khẩn trương, rút ngắn thời gian phát triển vaccine Việt Nam

P.Vân (theo TTXVN)

Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine "khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên tình nguyện viên thử vaccine Covid-19. Ảnh: TTXVN.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên tình nguyện viên thử vaccine Covid-19. Ảnh: TTXVN.

Sáng 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới động viên các tình nguyện viên và lực lượng tham gia nghiên cứu vaccine tại Học viện Quân Y.

Trong sáng nay, tại Hà Nội, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 2 cho 35 tình nguyện viên.

Động viên nhóm tình nguyện viên và lực lượng y tế tham gia nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng vào đội ngũ khoa học tham gia phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam; tiến tới về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần, tất cả các cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, “khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khẩn trương, rút ngắn thời gian phát triển vaccine Việt Nam - Ảnh 1

Tình nguyện viên tham gia thử vaccine Covid-19 giai đoạn 2. Ảnh: VOV.

Vaccine Nano Covax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người.

Trước khi tiêm thử vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax giai đoạn 2, 35 tình nguyện viên đầu tiên (trong tổng số 280-300 người tiêm tại điểm cầu Học viện Quân y) được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khoẻ trước khi tiêm thử. Nhóm 35 người được chia thành 4 nhóm tiêm, với 3 mức liều: 25mcg, 50mcg, 75mcg (mỗi nhóm 10 người) và nhóm “giả dược” (5 người); sau khi tiêm xong được theo dõi trong phòng riêng tại Học viện Quân y.

Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đã có thông tin Tiêm thử nghiệm vaccine 'Made in Việt Nam' giai đoạn 2 cho tình nguyện viên ở Long An.

Ngày 26/2, lần đầu tiên vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất được tiêm thử nghiệm giai đoạn trên hàng trăm tình nguyện viên ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Đây là bước quan trọng trước khi đưa vào tiêm đại trà.

Sáng 26/2, tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (tỉnh Long An), Bộ Y tế đã tiến hành tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax.

Đây là loại vaccine hoàn toàn do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất với mục đích làm chủ công nghệ và an ninh sức khỏe. Đợt thử nghiệm này có khoảng 300 tình nguyện viên ở trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay, Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen đã hoàn thành tiêm mũi thứ 2 và lấy máu 7 ngày sau tiêm mũi 2 để đánh giá tính sinh miễn dịch cho 60 tình nguyện viên được tiêm ở 3 mức liều: 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Với kết quả nghiên cứu ở cả 3 mức liều tiêm, vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax an toàn, sinh miễn dịch tốt, không có biến cố bất lợi.

Biểu hiện như sưng nóng, đỏ đau tại vết tiêm đều nằm trong dự đoán; đều tự khỏi, không cần can thiệp thuốc hoặc các biện pháp y tế khác. Giai đoạn 1 chủ yếu đánh giá tính an toàn của vaccine, thăm dò tính đáp ứng miễn dịch, không khẳng định mức liều tiêm trong giai đoạn 2. Hiệu quả kháng thể tăng gấp 4 lần, đáp ứng 90% khả năng trung hòa của kháng thể với virus.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mẹo chữa nấc cụt nhanh chóng, hiệu quả

Mẹo chữa nấc cụt nhanh chóng, hiệu quả

Dù không nguy hiểm nhưng nấc cụt gây khó chịu, mệt mỏi và bất tiện cho người bị nấc. Lúc này, hãy áp dụng những cách chữa nấc cụt an toàn, hiệu quả mà không bị nấc ...
Những loại trái cây giúp nhanh tăng cân

Những loại trái cây giúp nhanh tăng cân

Trái cây là một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn để giảm cân nhưng ít ai biết rằng, một số loại trái cây lại có thể giúp tăng cân hiệu quả.

Xem nhiều nhất