Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng

T.M.

Chiều ngày 6/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nguyên, các bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết GRDP của tỉnh tăng 8,5% trong 6 tháng đầu năm (trong khi kế hoạch cả năm là 8%). Tổng thu ngân sách đạt hơn 3.000 tỷ đồng, bằng 53% kế hoạch năm, tăng 36% so với cùng kỳ. Dự kiến hết năm nay, thu ngân sách sẽ vượt ít nhất 5% so với dự toán, tương ứng 300 tỷ đồng.

Đóng góp vào tăng trưởng của Lâm Đồng là khu vực nông nghiệp với mức tăng 5,4% trong 6 tháng qua với nhiều mô hình liên kết sản xuất, ứng dụng công nghệ cao hiệu quả. Đến thời điểm này toàn tỉnh đã có hơn 49.000 ha diện tích đất canh tác sản xuất ứng dụng công nghệ cao, chiếm 17,7% diện tích đất canh tác với các sản phẩm rau, chè, cây đặc sản, hoa, cà phê, lúa...

Tỷ trọng nông nghiệp công nghệ cao đạt 30% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, mang lại lợi nhuận trên 30% so với doanh thu. Tỉnh Lâm Đồng có 14.000 ha có doanh thu đạt từ 250- 500 triệu đồng/ha/năm, khoảng 15.000 ha đạt từ 500- tới trên 1 tỷ đồng/ha/năm.

Lâm Đồng cũng quan tâm xây dựng nông thôn mới với 51,3% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và 1 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới; phát triển du lịch theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị trở thành ngành kinh tế mũi nhọn khi khách du lịch tăng hơn 44% và hoàn thành quy hoạch, xây dựng 2 Khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đặng Trí Dũng cho biết tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều chỉ đạo trong giải ngân vốn đầu tư công thì tới nay tỷ lệ giải ngân đã đạt 51% và sẽ giải ngân hết kế hoạch giao.

Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Xuân Tiến cho biết tỉnh đang thực hiện Quyết định 1528/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/9/2015 về cơ chế đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt như xây dựng quy hoạch các khu du lịch trọng điểm quốc gia, miễn thuế doanh nghiệp cho hoạt động xây dựng nhà kính, nhà lưới trong sản xuất nông nghiệp; thực hiện thí điểm mô hình đô thị xanh; quy hoạch các khu nông nghiệp công nghệ cao tập trung, hình thành 8 doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao có doanh thu từ 500 triệu đồng- 2 tỷ đồng/ha/năm.

Đánh giá cao các kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của Lâm Đồng, Phó Thủ tướng chỉ ra các điểm sáng của tỉnh trong tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới, giải ngân vốn đầu tư công đều cao hơn mức bình quân của cả nước. Đặc biệt, tỉnh đã thực hiện hiệu quả phát triển liên kết sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp với nhiều mô hình và cách làm hay.

Để góp phần đóng góp vào kết quả chung của cả nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh rà soát lại tiềm năng phát triển của từng khu vực kinh tế, từng địa bàn để tìm kiếm nguồn lực cho phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, Lâm Đồng cần xây dựng trung tâm đầu mối nông sản theo hình thức xã hội hoá để tăng cường thêm năng lực chế biến nông sản, đồng thời thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư lớn trong nước vào lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng chương trình cho vay nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn,... Tỉnh Lâm Đồng quan tâm sắp xếp lại đất ở, đất sản xuất nông, lâm nghiệp, bảo đảm khai thác hiệu quả quỹ đất cho sản xuất và ổn định cuộc sống và việc làm cho bà con đồng bào dân tộc; thúc đẩy đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập gắn với cơ cấu lại chi ngân sách cho lĩnh vực sự nghiệp.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành cũng giải đáp các kiến nghị và tháo gỡ một số khó khăn của tỉnh về cơ chế, nguồn vốn để Lâm Đồng ổn định đời sống bà con di dân tự do, góp phần bảo vệ rừng, đầu tư cho các dự án, tập trung cho các dự án, công trình cấp bách trên địa bàn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7?

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7?

Ngày 12/6/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng ...

Xem nhiều nhất