Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Phương: Quê hương tự hào có một người con như anh

H.Mai (ghi)

Từ Quốc hội khóa 13, tôi tham gia ĐBQH, làm Phó Trưởng đoàn ĐBQH, khi ấy, anh cũng ở trong đoàn, nên anh em có dịp gần gũi nhiều hơn. Nói gần gũi nhiều hơn là bởi, tôi từng có 20 năm làm việc ở huyện Kim Sơn, quê hương của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Vì thế, tôi biết anh từ lâu và biết gia cảnh của anh. Anh sinh ra trong một gia đình nông dân, bố mất sớm nhưng anh em trong gia đình  anh rất đoàn kết, yêu thương, nương tựa nhau vượt qua khó khăn và đều trưởng thành rất tốt.

Thông thường, người chức to có gì đó xa cách, nhưng anh Quang là người sống tình cảm, gần gũi, chan hòa với tất cả mọi người. Trong công việc, anh là người rất tận tâm, tận tụy. Anh đặc biệt trăn trở, lo toan cho an ninh quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh thế giới biến động rất nhanh và khó lường, thế lực thù địch không từ bỏ âm mưu chống phá. Ngay thời điểm anh là Bộ trưởng Bộ Công an, công việc đặt trên vai rất nặng nề, nhưng với nỗ lực, cùng với sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tình hình an ninh trật tự của đất nước được đảm bảo- đây là tiền đề rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong quá trình làm việc với nhau, chúng tôi có thể cảm nhận được trăn trở của anh về những điểm chưa đạt được kỳ vọng của ngành, của cá nhân anh với tư cách Bộ trưởng, của nhân dân. 

Sau này, trở thành Chủ tịch nước, tôi vẫn thấy anh dành sự chú ý đặc biệt cho vấn đề an ninh quốc gia; đảm bảo chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Bên cạnh đó, anh cũng rất quan tâm đến cải cách tư pháp, để đảm bảo chất lượng xây dựng hệ thống luật pháp được tốt, để có nền tư pháp lành mạnh, là một công cụ pháp lý chặt chẽ cho việc quản lý nhà nước theo pháp luật. 

“Anh ấy cũng rất giữ nguyên tắc trong công việc. Công việc bận rộn không thể tham gia đầy đủ hoạt động của Đoàn ĐBQH, nên bất cứ khi nào phải vắng mặt, anh đều gọi điện, báo cáo lý do vắng mặt. Dù ở cương vị rất cao, nhưng trong Đoàn ĐBQH, tôi là phó đoàn, anh là thành viên trong đoàn, nên những việc anh làm thể hiện sự tôn trọng nguyên tắc tổ chức, chứ không phải mình chức to như vậy thì mình chẳng phải xin ai” - ĐBQH Bùi Văn Phương nói.

Tôi thấy, với thầy giáo của mình, anh luôn thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo. Ngày lễ Tết, lúc thầy ốm, thầy yếu, thầy qua đời anh đều quan tâm, thăm hỏi, chia sẻ rất ân cần. Anh ấy bận trăm công ngàn việc vẫn dành sự quan tâm cho thầy giáo cũ của mình.

Còn, trên cương vị Chủ tịch nước, anh có trách nhiệm chung với đất nước;  nhưng với riêng quê hương Ninh Bình, anh cũng dành những tình cảm rất đặc biệt. Thời gian về tiếp xúc cử tri, tham gia hoạt động của Đoàn ĐBQH anh đều không quên thăm hỏi các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, thương binh, gia đình có công. Có thể giúp đỡ gì cho quê hương anh ấy đều làm hết mình. Đặc biệt nhất trong số đó là Quỹ khuyến học Đinh Bộ Lĩnh, do chính anh là người đứng đầu sáng lập ra để có nguồn tạo điều kiện cho các cháu học sinh học tập, nâng đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Cũng nhờ sự động viên khích lệ của Chủ tịch nước mà lĩnh vực giáo dục của Ninh Bình đã vươn lên đứng trong số 10 địa phương có chất lượng giáo dục tốt. Trong tình cảm của người dân Ninh Bình có sự trân trọng dành cho anh. Quê hương cũng tự hào có một người con như vậy.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất