Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu huấn luyện sử dụng S-400 của Nga

Duy Long

Các binh sĩ thuộc lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu những hoạt động huấn luyện điều khiển hệ thống phòng không S-400 tại thành phố Gatchina của Liên bang Nga.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu huấn luyện sử dụng S-400 của Nga

Hệ thống phòng không S400 do Nga chế tạo. Nguồn: AP.

Thông báo ngày 5/9 trên tài khoản Twitter của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ trong khuôn khổ Dự án Hệ thống Phòng không và phòng thủ tên lửa khu vực tầm xa, hoạt động huấn luyện sử dụng hệ thống S-400 tại thành phố Gatchina ở Nga đã được tiến hành với sự tham gia của các quân nhân thuộc Bộ Tư lệnh phòng không.

Bộ trên cũng cho biết, lô S-400 đầu tiên đã được Nga chuyển giao cho phía Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 và hoàn thành việc vận chuyển vào ngày 25/7. Lô hàng thứ hai cũng đã được chuyển vào ngày 27/8. Dự kiến việc chuyển giao giao sẽ kéo dài trong gần một tháng.

Theo người đứng đầu Văn phòng Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir, các hệ thống S-400 sẽ chính thức được Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào hoạt động từ tháng 4/2020 do cần thời gian cho việc đào tạo, huấn luyện quân nhân điều khiển các quy trình liên quan đến hệ thống và phần mềm của hệ thống này.

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng mua 4 hệ thống phòng không S-400 của Nga, trị giá 2,5 tỷ USD. Kể từ tháng 7/2019, 30 chuyến bay chuyển giao các linh kiện của hệ thống này đã đến Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cho biết, Ankara sẽ triển khai hệ thống S-400 trực chiến từ mùa Xuân năm 2020 sau khi hệ thống này được lắp đặt hoàn chỉnh và nhân sự được huấn luyện.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất