Quản lý chặt hơn các doanh nghiệp lữ hành

 Vân Khánh

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 7/2016 ước đạt 846.311 lượt khách, tăng 20,8% so với tháng 6/2016 và tăng 41,2 % so với tháng 7/2015.

Còn theo số liệu của Tổng cục Du lịch, khách du lịch nội địa trong 7 tháng đầu năm ước đạt 38,2 triệu lượt (trong đó, khách lưu trú đạt 18,4 triệu lượt). Dẫu vậy, thời gian qua ngành du lịch cũng còn tồn tại nhiều vấn đề, mà một trong những nguyên nhân là do công tác quản lý hoạt động của các doanh nghiệp du lịch còn lỏng lẻo.

Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhìn nhận, những tồn tại, bất cập trong hoạt động kinh doanh lữ hành, quản lý điểm đến, hướng dẫn viên... thời gian qua cần phải được chấn chỉnh. Trước thông tin thời gian vừa rồi có một số đoàn khách Trung Quốc hủy tour, ngừng chuyến bay đưa khách đến Việt Nam, ông Tuấn khẳng định: Mọi du khách quốc tế luôn được chào đón tại Việt Nam. Đối với ngành du lịch, Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng, chiếm tỷ trọng cao.

Liên quan thủ tục cấp thị thực (visa)và các chính sách khác liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của Việt Nam đối với du khách, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết không có thay đổi, gây khó khăn cho du khách hay doanh nghiệp du lịch. Tuy nhiên,Tổng cục Du lịch vẫn tiếp tục cùng cơ quan liên quan rà soát các thủ tục, nếu có điểm chưa phù hợp sẽ điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cấp visa cho khách du lịch. Người đứng đầu Tổng cục Du lịch nhấn mạnh đến việc không ngừng nâng cao năng lực của các công ty du lịch Việt Nam, nhất là đội ngũ hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài, trong đó có thị trường khách Trung Quốc, đáp ứng được về số lượng và chất lượng. Ngành du lịch sẽ thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ linh hoạt như tăng cường thông tin tại các điểm đến, có tờ rơi, thuyết minh viên biết tiếng Trung Quốc để hướng dẫn cho du khách Trung Quốc và có các phiên dịch người Trung Quốc đi theo để chuyển tải đúng nội dung thông tin; Ngành du lịch sẽ phối hợp với các địa phương quản lý chặt hơn các doanh nghiệp lữ hành đưa đón khách quốc tế. Kiên quyết không để tình trạng lữ hành không đủ năng lực đón khách gây ra tình trạng lộn xộn như thời gian qua. 

Ông Tuấn cũng cho rằng, điều quan trọng lúc này là chúng ta cần nhìn nhận tình hình bình tĩnh để xử lý phù hợp trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam, đồng thời dứt khoát không nên kỳ thị đối với bất kỳ du khách nào. Các cơ quan chức năng và các địa phương cần phối hợp tốt hơn để quản lý chặt chẽ, không để xảy ra những trường hợp đáng tiếc liên quan đến du khách và doanh nghiệp du lịch như vừa qua.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thành viên BTS có thể phải nhập ngũ

Thành viên BTS có thể phải nhập ngũ

Quân đội Hàn Quốc dường như muốn để các thành viên của nhóm nhạc BTS thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, vì công chúng vẫn còn chia rẽ về việc liệu họ có nên được ...
20 mùa Xuân rực rỡ

20 mùa Xuân rực rỡ

Ngày 7/10, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập.
Trên thềm cũ mùa thu vàng gió nắng...

Trên thềm cũ mùa thu vàng gió nắng...

“Hoa cúc xanh có hay là không có/ Trong đầm lầy tuổi nhỏ của anh xưa/ Một dòng sông lặng chảy từ xa/ Thung lũng vắng sương bay đầy cửa sổ […] Trên thềm cũ mùa thu ...

Xem nhiều nhất