Quan tâm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư

Nguyên Du

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bạc Liêu đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, lắng nghe tâm tư là vùng đất lành của nhà đầu tư.

Sáng 28/11, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022 đã diễn ra tại TP Bạc Liêu. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, định hướng phát triển kinh tế giai đoạn 2020 – 2025 tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Bạc Liêu xác định, muốn phát triển nhanh và bền vững phải dựa vào 5 trụ cột.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại Hội nghị.

Theo đó, Bạc Liêu xác định nuôi trồng thủy sản là mũi nhọn trong phát triển, trực tiếp là con tôm và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là hạt nhân lan tỏa. Đây là tiền đề để Bạc Liêu phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất giống, nuôi trồng, chế biến tôm, là trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước. Đồng thời, Bạc Liêu cũng định hướng ưu tiên liên kết sản xuất, bao tiêu lúa gạo, nâng cao chất lượng nông sản, với mục tiêu chung là phát triển nông nghiệp - nông thôn, nâng cao đời sống nông dân.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu cũng xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh nhà. Đến nay Bạc Liêu đã thu hút được dự án Điện khí LNG 3.200 MW, có 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, với công suất gần 470 MW, đứng thứ 3 cả nước. Các dự án này đang là động lực chính cho tăng trưởng GRDP của tỉnh. Bạc Liêu đang hướng đến mục tiêu đến năm 2030, trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của Quốc gia, với trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí.

Bạc Liêu còn là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa, là một trong những cái nôi của Đờn ca tài tử Nam bộ, gắn với tên tuổi cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và bản Dạ cổ Hoài Lang bất hủ, với giai thoại chàng Công tử Bạc Liêu hào hoa, phóng khoáng.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tính đến nay, tỉnh thu hút được 184 dự án, trong đó: 167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 53 ngàn tỷ đồng; 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,5 tỷ USD. Trên tinh thần đó, UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022 với chủ đề “ Bạc Liêu tiềm năng và khát vọng phát triển”.

Tại Hội nghị này, tỉnh Bạc Liêu mời gọi đầu tư 195 dự án mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại – nhà ở, văn hóa – thể thao – du lịch, kết cấu hạ tầng, y tế - giáo dục và môi trường. Đồng thời, tại Hội nghị, tỉnh trao chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 13 dự án với tổng số vốn gần 17.000 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ đầu tư và ký kết hợp tác đầu tư...

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng khi trở lại Bạc Liêu chứng kiến sự thay da đổi thịt, sức sống mới trong phát triển kinh tế xã hội của Bạc Liêu. “Đó là kết quả của tinh thần dám nghĩ, dám làm của Đảng bộ và nhân dân Bạc Liêu trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nhà đầu tư", Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tuy nhiên theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, tỉnh Bạc Liêu vẫn còn nhiều khó khăn vì vậy yêu cầu Bạc Liêu cần tập trung nắm bắt xu thế, đánh giá hết các khó khăn, chủ động biến khó khăn thành cơ hội để phát triển.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng tình khi Bạc Liêu xác định tập trung 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội trong đó đặc biệt lưu ý các yếu tố phát triển bền vững trong tất cả các khâu, tránh từng giai đoạn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bạc Liêu đặc biệt quan tâm tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, lắng nghe tâm tư, là vùng đất lành của nhà đầu tư từ đó lan toả cho nhiều nhà đầu tư khác đến với Bạc Liêu tạo ra xung lực mới, động lực mới để không chỉ phát triển tỉnh Bạc Liêu mà còn góp phần cùng vùng bán đảo Cà Mau và ĐBSCL phát triển mạnh mẽ hơn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023, người lao động quan tâm gì nhất?

Năm 2023, người lao động quan tâm gì nhất?

Báo cáo Khảo sát lương 2023 vừa được Navigos Group – đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự công bố cho thấy, năm 2023, thu nhập là mối quan tâm và kỳ vọng hàng ...
Thị trường lao động khởi sắc

Thị trường lao động khởi sắc

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp (DN) tại Khu Công nghệ cao TPHCM có kế hoạch tuyển dụng hàng nghìn lao động để phục vụ nhu cầu kinh doanh, sản xuất ...
Dự đoán đường đi của lãi suất

Dự đoán đường đi của lãi suất

Từ đầu tháng 1/2023 đến nay, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đã ổn định sau một thời gian tăng nóng vào cuối 2022. Vậy đường đi của lãi suất trong suốt năm 2023 ...
Giá vàng dự báo sẽ tăng

Giá vàng dự báo sẽ tăng

Ngày 31/1 - ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), giao dịch trên thị trường vàng tăng rõ rệt. Đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân trong ngày vía Thần Tài, các ...
Thị trường xăng dầu lại khan hàng?

Thị trường xăng dầu lại khan hàng?

Trước thời điểm giá xăng tăng gần 1.000 đồng vào tối 30/1, thị trường xăng dầu tái diễn cảnh mua bán nhỏ giọt, nhiều cây xăng kéo dài kỳ “nghỉ Tết” không chịu bán ...

Tin nóng

Thông đầu ra cho nông sản

Thông đầu ra cho nông sản

Nông sản Việt đã có những bước tiến lớn trong hành trình chinh phục các thị trường khó tính trên thế giới. Với việc vải mở cửa thị trường Nhật Bản, chanh leo mở cửa New Zealand, nhãn, xoài, thanh long... bước vào thị trường châu Âu, thị trường Mỹ...

Xem nhiều nhất