Quảng Bình: Khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh

Quảng Nghĩa

Đồng Hới IOC được ví như “bộ não số” với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra cái nhìn tổng thể toàn cảnh trên mọi lĩnh vực.

Khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh TP Đồng Hới.
Khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh TP Đồng Hới.

Ngày 6/1, thành phố Đồng Hới tổ chức khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (Đồng Hới IOC).

Trước đó vào tháng 7/2021, UBND thành phố Đồng Hới đã Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2021-2024 trên địa bàn thành phố. Trong đó, thành lập Trung tâm giám sát điều hành thông minh TP Đồng Hới (Đồng Hới IOC) với việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về công nghệ thông tin (CNTT) để thực hiện các chức năng: giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế-xã hội; giám sát hiệu quả hoạt động chính quyền.

Quản lý quy hoạch và hạ tầng đô thị; giám sát, điều hành an ninh trật tự cộng đồng, an toàn giao thông; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; giám sát chất lượng môi trường; giám sát, điều hành lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch và giám sát thông tin báo chí và truyền thông…

Với cơ sở vật chất của trung tâm được đầu tư đồng bộ, hiện đại, gồm: 12 màn hình 55 inch, hệ thống thiết bị điều khiển màn hình, hệ thống thiết bị CNTT, máy chủ chuyên dụng để vận hành khai thác dữ liệu, hệ thống phần mềm điều khiển trung tâm…

Trên cơ sở ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về CNTT, Đồng Hới IOC được kỳ vọng sẽ giúp lãnh đạo thành phố có cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các hoạt động của thành phố.

Trung tâm cũng là nơi phân tích dữ liệu lớn, đưa ra cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định ở nhiều lĩnh vực khác bảo đảm nhanh chóng, chính xác, minh bạch và tăng tính tương tác ngược lại khi người dân có thể gửi ý kiến góp ý, thông báo cho các cơ quan trong tỉnh biết về những sự cố, vấn đề phát sinh liên quan tới hạ tầng đô thị, giao thông, an ninh an toàn, môi trường…

Tham quan Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh Đồng Hới (Đồng Hới IOC).
Tham quan Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh Đồng Hới (Đồng Hới IOC).

Đồng Hới IOC chính thức đi vào hoạt động là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số cũng như xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn. Đồng Hới IOC được ví như “bộ não số” với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra cái nhìn tổng thể toàn cảnh trên mọi lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá: Tuy mới vận hành thử nghiệm nhưng Đồng Hới IOC bước đầu phát huy tính năng, hiệu quả, giúp cho lãnh đạo tỉnh có cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời đưa ra các ý kiến chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc được diễn ra minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả.

Qua đó, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững, hướng đến xây dựng một chính quyền điện tử và đô thị thông minh phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất