Quảng Nam: Không để xảy ra ‘điểm nóng’ tại khu xử lý rác thải Tam Xuân 2

Tấn Thành

Tỉnh ủy Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu, không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn và phải giải quyết các vấn đề tồn tại liên quan đến vấn đề rác thải.

Ngày 17/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có phiên họp để nghe các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan báo cáo đề xuất phương án giải quyết vấn đề môi trường tại Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, huyện Núi Thành (Khu XLRT-TX2).

Ngày 23/10, Tỉnh ủy Quảng Nam đã có thông báo số 629-TB/TU, về vấn đề môi trường tại Khu XLRT-TX2. Theo đó, Ban cán sự đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình để tham mưu xử lý phù hợp, kịp thời, không để xảy ra “điểm nóng” trên địa bàn. Cùng với đó là khẩn trương khảo sát địa điểm thích hợp để đề xuất xây dựng lò đốt rác thải báo cáo UBND tỉnh thông qua trong tháng 10/2019.

Quảng Nam: Không để xảy ra ‘điểm nóng’ tại khu xử lý rác thải Tam Xuân 2

Rác thải tồn đọng dọc các tuyến đường nội tỉnh.

Đề nghị Công ty CP MTĐT Quảng Nam kiểm tra lại quy trình kỹ thuật xử lý sự cố môi trường tại Khu XLRT-TX2 vừa qua đã đảm bảo đúng theo quy định chưa để thông báo và có cam kết với nhân dân tại địa phương; đồng thời, tổng hợp những khó khăn vướng mắc của công ty để đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Huyện ủy, UBND huyện Núi Thành, tiếp tục chỉ đạo cho cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phải trực tiếp đối thoại với dân để giải thích về chủ trương của tỉnh đối với vấn đề này.

Huyện khẩn trương lập dự án đầu tư tuyến đường mới vào Khu XLRT-TX2 (không đi qua khu dân cư) báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định thông qua.
Các hộ dân có nhà ở khu vực giữa đường cao tốc và Khu XLRT-TX2, nếu có nhu cầu di dời thì đề nghị huyện tạo điều kiện bố trí cho các hộ dân này đến khu tái định cư của xã.

Xã Tam Xuân 2 tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành theo chủ trương của tỉnh.

Riêng đối với các đối tượng vẫn ngoan cố không chấp hành thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật nếu có hành vi vi phạm xảy ra.

 

Quảng Nam: Không để xảy ra ‘điểm nóng’ tại khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 - 1

Rác thải tràn ngập ở các khu dân cư.

Tại văn bản này, Tỉnh ủy Quảng Nam cũng cho rằng, các cơ quan thông tin truyền thông cần có thông tin chính xác về tình hình thực tế, không để kẻ xấu lợi dụng gây rối trật tự an ninh xã hội tại địa phương.

Trước đó Đại Đoàn Kết đã có nhiều tin, bài như: “Quảng Nam: Rác thải tràn ngập khu dân cư” (số ra ngày 27/8); “Quảng Nam: Nan giải việc xử lý rác thải ở 10 huyện đồng bằng” (số ra ngày 20/10) và nhiều tin bài khác, phản ánh về tình hình rác thải quá tải tại Quảng Nam, trong khi đó, người dân lại ngăn cản không cho xe chở rác vào Khu XLRT-TX2 để xử lý.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mạnh tay để chống dịch

Mạnh tay để chống dịch

Ngày 14/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” ...
Vẫn phải cảnh báo đuối nước

Vẫn phải cảnh báo đuối nước

Để phòng, chống đuối nước, quan trọng vẫn luôn là ý thức của con người. Cần phải luôn luôn đề cao cảnh giác, không thể chủ quan, đặc biệt trong mùa hè nắng nóng như ...
Người bán vé số dạo trong bão dịch

Người bán vé số dạo trong bão dịch

Mưu sinh trên đường phố của những người bán vé số dạo vốn đã tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất trắc, nay lại càng khó khăn hơn do “cơn bão” dịch bệnh Covid-19 ập tới.

Tin nóng

Tỉ lệ trẻ em phạm tội gia tăng

Tỉ lệ trẻ em phạm tội gia tăng

Theo Bộ Công an, tình trạng phạm tội trong thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Trong đó, nhiều vụ đối tượng gây án trong độ tuổi vị thành niên.

Xem nhiều nhất