Quảng Nam: Nhiều sai phạm trong việc sử dụng đất công

Tấn Thành

Tại Quảng Nam, không chỉ có 2 lô đất vàng mà một công ty đã chuyển cho vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy sai phạm như Đại Đoàn Kết đã phản ánh, mà việc quản lý, sử dụng đất công trong và sau cổ phần hóa DNNN (2011-2017) đã được Kiểm toán Nhà nước khu vực III (KTNN) chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng ở các đơn vị khác.

Quảng Nam: Nhiều sai phạm trong việc sử dụng đất công

Trụ sở CTY CTNQN và Công ty TNHH MTV Thảo dược Thịnh Phước.

Như Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam (CTY CTNQN), diện tích Sở TN&MT theo dõi của đơn vị này hơn 215.800 m2. Trong khi đó, diện tích cơ quan thuế quản lý lập bộ thu chỉ hơn 210.700 m2, chênh lệch hơn 5.000 m2. Trong đó có Nhà máy nước Vĩnh Điện 4.700 m2 hết thời gian thuê đất ngày 1/1/2011 nhưng đến ngày 30/3/2018 mới ký lại hợp đồng thuê đất.

Hay như, thửa đất tại thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) gần 390 m2 được UBND tỉnh cho thuê từ ngày 9/3/2009 nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất và chuyển thông tin sang cơ quan thuế.

Kiểm toán cũng kết luận rằng, trong giai đoạn 2011-2017, nhiều thửa đất của CTY CTNQN thuê đã sử dụng sai mục đích. Như thửa đất 481 m2 tại địa chỉ 284 Phan Châu Trinh (TP Tam Kỳ), mục đích thuê đất để làm Văn phòng Nhà máy nước Tam Kỳ, nhưng hiện nay đang cho một ngân hàng thuê toàn bộ ngôi nhà xây dựng trên thửa đất đến năm 2028. Trong khi đó, văn phòng Nhà máy nước Tam Kỳ đang tọa lạc ở đường Điện Biên Phủ, TP Tam Kỳ.

Chưa hết, thửa đất gần 6.000 m2 tại địa chỉ 187 Lý Thường Kiệt ở TP Hội An, mục đích thuê đất để kinh doanh khách sạn và dịch vụ ăn uống, nhưng công ty không tự tổ chức kinh doanh mà cho hai đơn vị khác thuê kinh doanh khách sạn.

Hay như thửa đất hơn 0,6 ha tại số 86-88 Phan Bội Châu ở TP Tam Kỳ, công ty thuê từ năm 2016 để xây dựng trụ sở Trung tâm Kiểm định chất lượng nước Quảng Nam, nhưng hiện đang sử dụng làm trụ sở BQL Đầu tư và Xây dựng, hội trường, kho lưu trữ công ty và là điểm đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH MTV Thảo dược Thịnh Phước. Còn Trung tâm kiểm định chất lượng nước Quảng Nam mới thành lập tháng 10/2017 lại nằm trong thửa đất Nhà máy nước Tam Kỳ…

KTNN không những chỉ ra những sai phạm trong việc sử dụng đất mà còn chỉ ra việc tính thiếu tiền thuê đất đã thu hồi từ tháng 7/2010 đến 2/2012 tại Nhà máy nước Tam Kỳ và đã kiến nghị Cục thuế tỉnh tăng thu ngân sách Nhà nước đối với công ty này hơn 310 triệu đồng.

KTNN đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét năng lực tài chính, kinh doanh của công ty trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, ẩm thực để tiếp tục cho công ty thuê đất (nếu đủ năng lực kinh doanh) hoặc thực hiện thu hồi 3 thửa đất hơn 1 ha tại Trung tâm TP Hội An.

Trước những sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã giao Sở TN&MT chủ trì, cùng các Sở, ngành và địa phương có liên quan kiểm tra, đánh giá, năng lực tài chính, năng lực kinh doanh của công ty trong lĩnh vực khách sạn, ẩm thực và nhiều vấn đề khác, báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý theo quy định.

Sẽ tổ chức rà soát, đánh giá tình hình sử dụng đất theo mục đích đất đã giao, cho thuê của các doanh nghiệp có liên quan, để làm căn cứ tính truy thu tiền thuê đất. Giao Sở TN&MT tổ chức thực hiện, báo cáo về UBND tỉnh để báo cáo KTNN trong thời gian sớm nhất.

UBND tỉnh cũng đã giao trách nhiệm cho UBND thành phố Hội An lập hồ sơ trình UBND tỉnh quyết định việc thu hồi đất của CTY CTNQN đã bàn giao cho thành phố làm bãi đỗ xe. Đồng thời giải quyết, xử lý các vấn đề sai phạm mà KTNN đã nêu cũng như kết luận của Thanh tra tỉnh.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Mua vốn góp’ bị khởi kiện

‘Mua vốn góp’ bị khởi kiện

Mặc dù đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, nhưng Công ty TNHH Long Vũ vẫn bị Phòng Đăng ký kinh doanh từ chối ...

Xem nhiều nhất