Quảng Nam, Quảng Ngãi: Khẩn cấp di dời nhiều hộ dân do sạt lở núi

Tấn Thành - Chí Đại

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, hai ngày qua xảy ra mưa lớn trên diện rộng, nhiều nơi đã xảy ra sạt lở đất, chính quyền địa phương đã phải khẩn cấp di dời nhiều hộ dân đến nơi an toàn.

Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư (KDC) A Nhoi 2.

Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông nên khu vực xã Sơn Long đã có mưa rất to dẫn đến vụ sạt lở đất đá xảy ra vào tối 30/11 tại khu vực tuyến đường nhánh N1, từ KDC A Nhoi 2 đi UBND xã Sơn Long.

Sạt lở đất đá tại khu vực địa bàn xã Sơn Long.
Sạt lở đất đá tại khu vực địa bàn xã Sơn Long.

“Lượng đất đá khoảng 3.000m3 tràn xuống lòng đường, đe dọa tính mạng của người dân ở khu vực này, các phương tiện không thể lưu thông được, rất may không xảy ra thương vong. Đến sáng 1/12, chính quyền xã Sơn Long đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu ở KDC trên đến nơi an toàn”- ông Vượt cho biết.

Ngoài ra, tại tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn đi qua địa bàn xã Sơn Long tiếp tục phát sinh 2 điểm sạt lở mới. Trong đó, tại Km170+00, KDC Ra Lin- thôn Mang Hin, đất, đá tràn lấp rãnh dọc và cả mặt đường, với khối lượng đất đá bồi lấp khoảng 150m3. Tại Km174+950, địa phận KDC A Xăng - thôn Tà Vay bị sạt lở và đứt gãy mặt đường 12m. Tất cả những vị trí này hiện xe cộ đều không thể lưu thông.

Sạt lở đất đá tràn xuống đường, đoạn qua xã Sơn Long.
Sạt lở đất đá tràn xuống đường, đoạn qua xã Sơn Long.

Trong khi đó tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, cũng sáng cùng ngày ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ sạt lở mái taluy tràn xuống đường Tây thị trấn Trà My nên chính quyền địa phương đã khẩn trương sơ tán 3 hộ dân đến nơi an toàn.

Theo ông Thiệu, vào khoảng 8 giờ cùng ngày, tại thôn Đàng Bộ, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My bất ngờ mái taluy đường Tây xảy ra sạt lở đất đá tràn xuống khiến 3 hộ dân bị đe dọa nguy hiểm, trong đó có 1 nhà bếp của 1 hộ này bị hư hỏng nặng. Ngay sau đó, lực lượng chức năng huyện đã khẩn trương sơ tán 3 hộ dân này đến ở xen ghép với các hộ dân khác có nhà ở kiến cố.

Đất đá sạt lở đe dọa 1 nhà dân ở thôn Đàng Bộ.
Đất đá sạt lở đe dọa 1 nhà dân ở thôn Đàng Bộ.

Được biết, trong 2 ngày qua chính quyền huyện Bắc Trà My đã khẩn trương di dời xen ghép trên 400 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không khí nhiều nơi tiếp tục bị ô nhiễm

Không khí nhiều nơi tiếp tục bị ô nhiễm

Trong các ngày vừa qua, bầu trời Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày khiến không khí ô nhiễm nặng, một số nơi chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy ...

Xem nhiều nhất