Quảng Ngãi: 300 tỷ đồng để sửa gấp 16 hồ thủy lợi

Nghĩa Sơn - Chí Đại

Trong số 38 hồ chứa nước bị hư hỏng nghiêm trọng tại Quảng Ngãi còn 16 hồ cần được đầu tư, sửa chữa trong thời gian đến với kinh phí 300 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: 300 tỷ đồng để sửa gấp 16 hồ thủy lợi

Các hồ chứa nước ở Quảng Ngãi cần được sửa chữa, nâng cấp.

Chiều 23/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa ban hành Đề án số 6477/ĐA- UBND về nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh này.

Trong đó sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước 300 tỷ; tăng cường năng lực quản lý 80 tỷ và kinh phí bảo trì 70 tỷ. Nguồn vốn thực hiện từ ngân sách Trung ương, vốn vay ODA và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn hiện có 123 hồ chứa nước thủy lợi được đưa vào sử dụng, cơ bản giải quyết nhu cầu cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác. Tuy nhiên, phần lớn các công trình này xây dựng từ những năm 1989 trở về trước (83 hồ), cộng với đầu tư không đồng bộ, chủ yếu đắp thủ công nên sau nhiều năm khai thác và chịu tác động của thiên tai, bão lũ đã xuống cấp, hư hỏng. 

Bên cạnh đó, việc duy tu, sửa chữa thường xuyên chưa được đảm bảo do thiếu kinh phí nên không duy trì được năng lực theo thiết kế ban đầu… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đập, hồ chứa nước.

Hiện chỉ có 23/123 hồ chứa đã xây dựng được quy trình vận hành vì thiếu kinh phí. 

Đến cuối quý III-2018, toàn tỉnh có 38 hồ chứa nước bị hư hỏng nghiêm trọng, cần được sửa chữa, nâng cấp, trong đó, có 18 hồ chứa thuộc Dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) đầu tư bằng vốn vay Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng; 4 hồ chứa nước được Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí để xử lý cấp bách; còn 16 hồ cần được đầu tư, sửa chữa trong thời gian đến với kinh phí 300 tỷ đồng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã

Thông qua đường dây nóng bảo vệ động vật hoang dã do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế thiết lập, nhiều cá thể quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp.

Xem nhiều nhất