Quảng Ngãi muốn thu hồi 9 dự án 18.000 tỷ đồng của FLC

Đặng Long

Sau Thanh Hóa, Kon Tum, Quảng Ngãi cũng muốn thu hồi loạt dự án, có tổng mức đầu tư gần 18.000 tỷ đồng của FLC ở địa phương này.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi (Ban Quản lý) đang phối hợp với các cơ quan liên quan để củng cố hồ sơ về các dự án đã giao cho CTCP Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC) làm chủ đầu tư.

Trước đó, trong giai đoạn 2018 – 2019, trên cơ sở đề xuất của FLC và được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Ban Quản lý đã cấp quyết định chủ trương đầu tư 9 dự án cho FLC và các công ty đối tác, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 18.000 tỷ đồng.

Cụ thể, có 4 dự án khu đô thị có diện tích trên 165 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 9.200 tỷ đồng, bao gồm: Vạn Tường 1, Vạn Tường 4, Vạn Tường 7 và Vạn Tường 8. Còn lại là các dự án khu du lịch sinh thái, diện tích trên 81 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 8.900 tỷ đồng (Vạn Tường 9-12).

Hiện nay, cả 9 dự án trên đều chưa được triển khai xây dựng. Nguyên nhân là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Trước mắt, Ban Quản lý sẽ làm việc, động viên FLC tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất đối với phần diện tích đã được nhà nước giao, cho thuê để làm cơ sở thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư.

Trường hợp FLC không tự chấm dứt hoạt động của các dự án và trả lại đất, Ban quản lý sẽ xem xét, thu hồi đất và chấm dứt hoạt động các dự án của FLC.

Trước đó, một số địa phương khác cũng tiến hành thu hồi các dự án mà FLC đang triển khai, như: Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long (quy mô 287 ha, tổng vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng) tại Thanh Hóa; chủ trương khảo sát, nghiên cứu dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM – Kon Tum (155 ha) và dự án Tổ hợp sân gôn, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen (667 ha) tại tỉnh Kon Tum…

Sau khi nhà sáng lập Trịnh Văn Quyết bị bắt, FLC vẫn tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư, tích luỹ quỹ đất ở các địa phương.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất