Quảng Ngãi: Thanh tra, kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm học mới

Tấn Thành - Chí Đại

Chiều 4/10, ông Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị thường xuyên thành lập đoàn đi thanh tra, kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm tại các cơ sở giáo dục để chấn chỉnh tình trạng lạm thu vào đầu năm học mới.

Học sinh ở Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa).
Học sinh ở Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Ngọc Thái cho hay, đơn vị đã có văn bản số 1575/SDĐT- KHTC gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở về hướng dẫn thực hiện các khoản thu tại các cơ sở giáo dục công lập trong tỉnh năm học 2022 - 2023.

Theo đó, đối với khoản thu bảo hiểm y tế, học sinh thực hiện theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Còn bảo hiểm thân thể là khoản đóng góp tự nguyện, nhà trường không tổ chức thu, không bắt buộc học sinh mua bảo hiểm thân thể cho bất kỳ doanh nghiệp bảo hiểm trong nhà trường.

“Tuyệt đối cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định. Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cán bộ quản lý;…”, trích văn bản số 1575/SDĐT- KHTC.

“UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra tình hình thu, chi đầu năm học mới ở các cơ sở giáo dục là để kịp thời xử lý sai phạm nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu các khoản trái quy định”, ông Nguyễn Ngọc Thái nói.

Ngoài ra, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên đối với các khoản thu, chi không đúng quy định; đối với những khoản đã thu nhưng trái quy định, yêu cầu nhà trường phải hoàn trả lại ngay cho người nộp.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất