Quảng Ngãi: Triều cường đánh sập nhiều nhà dân

Tấn Thành - Chí Đại

Những ngày qua, triều cường tiếp tục tấn công, xâm thực vào bên trong đất liền, khiến một số ngôi nhà của người dân ở khu vực bờ bắc Cửa Đại (thuộc khu dân cư thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bị đánh sập. Chính quyền địa phương đã khẩn trương giúp đỡ sơ tán, di dời các hộ này đến nơi an toàn.

Quảng Ngãi: Triều cường đánh sập nhiều nhà dân

Nhiều ngôi nhà của người dân thôn Khê Tân bị sóng biển đánh sập.

Theo đó, từ ngày 1/8 đến ngày 3/8, một số căn nhà của các ông (bà): Trần Văn Hốt, Lê Hê, Phạm Thị Của, Trần Văn Thương… và hàng chục ngôi nhà khác nằm dọc bờ biển Bờ Bắc Cửa Đại (khu dân cư thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê) đã bị sóng biển đánh sập, khiến các hộ dân này lo lắng và được cơ quan chức năng di chuyển đến nơi an toàn.

Ông Trần Văn Thương (trú thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê), vẫn chưa hết hoảng hốt khi nhắc lại khoảng thời gian kinh hoàng ông chứng kiến căn nhà của mình bị sóng biển đánh sập.

Ông Thương ngậm ngùi: “Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ ngày 1/8, những cơn sóng lớn đã đánh sập hoàn toàn căn nhà của gia đình tôi. Dù căn nhà rất kiên cố nhưng không trụ nổi trước sức công phá mạnh, dữ dội của sóng biển, cả gia đình tôi giờ đây phải khăn gói sang nhà người thân trú tạm”.

Bà Phạm Thị Của, (trú thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê) cũng cho biết: “Từ ngày 1/8 đến sáng nay, sóng biển đánh quá mạnh, xâm thực vào bên trong đất liền, khiến nhiều căn nhà của bà con địa phương gần bờ bị sạt lở, ăn sâu vào bờ tạo thành những hàm ếch móng nhà rất nguy hiểm”.

Quảng Ngãi: Triều cường đánh sập nhiều nhà dân - 1

Sóng biển đánh vào sâu gần các căn nhà của bà con thôn Khê Tân.

Theo bà Của, nhà bà có 6 người, lại có trẻ con nên ngay từ năm ngoái khi sóng biển đánh sập mấy nhà ven biển, bà đã rất lo lắng. Vì vậy, bà đã dựng tạm một cái chòi nhỏ ở bãi đất trống để có chỗ ở tạm thời cho gia đình mình. Nhiều năm qua, cứ vào mùa sạt lở bờ biển, gia đình bà lại di chuyển đến căn chòi tạm trú ngụ.

Qua ghi nhận của chúng tôi, một số ngôi nhà của người dân ở thôn Khê Tân gần bờ biển bắc Cửa Đại đã bị sóng biển đánh sập ngã xuống biển chỉ còn trơ lại những bức tường gạch. Sóng biển còn đánh sạt lở ăn sâu vào bên trong sát hiên sân nhà của người dân thôn Khê Tân đe dọa đến nhà cửa, tính mạng của bà con nơi đây.

Trước tình trạng này, ông Trần Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê cho biết: “Từ ngày 1/8 cho tới hôm nay, thời tiết xấu biển động mạnh. Ở đây sóng lớn đã đánh sập 5 ngôi nhà của bà con thôn Khê Tân. Chính quyền địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt hiện trường, giúp đỡ bà con có nhà bị sập di chuyển đến nơi ở an toàn. Đồng thời, xã đã báo cáo lên UBND TP Quảng Ngãi để sớm có biên pháp di dời các hộ dân này đến khu tái định cư mới cho bà con yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống”.

Theo ông Minh, trong những năm qua, hơn 300 m bờ biển ven khu dân cư thôn Khê Tân bị sóng biển đánh sạt lở. Nếu không sớm xây dựng bờ kè chắn sóng, hàng chục hộ dân khác trong khu dân cư thôn Khê Tân cũng sẽ bị sóng đánh sập nhà cửa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất