Quảng Ninh: 15.403 thí sinh đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Đông Bắc

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 ở Quảng Ninh có 6 điểm mới.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ diễn ra vào chiều nay (23/5), toàn tỉnh Quảng Ninh có 15.403 thí sinh đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Đinh Ngọc Sơn phát biểu tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ.
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Đinh Ngọc Sơn phát biểu tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ.

Thông tin về các điểm mới của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Đinh Ngọc Sơn cho biết: Về cơ bản, phương thức tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 được giữ ổn định như năm học trước. Các nội dung điều chỉnh đều liên quan đến các trường chuyên biệt nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh và để phù hợp với quy chế tổ chức và hoạt động của trường chuyên, trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, có hiệu lực từ năm học 2023 – 2024.

Theo đó, địa bàn tuyển sinh của trường PTDTNT được điều chỉnh để phù hợp với nội dung về địa bàn quy định tại Thông tư số 04/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Không tổ chức vòng sơ tuyển đối với thí sinh đăng ký dự tuyển vào Trường THPT Chuyên Hạ Long do Thông tư 05/2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định nội dung này.

Thời gian thi môn chuyên Hóa học được điều chỉnh từ 120 phút lên 150 phút nhằm đảm bảo các môn chuyên có cùng thời gian làm bài, tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi và công tác tổ chức thi.

Tỷ lệ chi tiêu tuyển học sinh dự thi môn chuyên Tin học vào lớp chuyên Tin học là không quá 1/2 chỉ tiêu lớp chuyên Tin học, thay vì không quá 1/3 chỉ tiêu như năm trước. Nguyên nhân của việc điều chỉnh này là do nguồn đăng ký dự thi môn chuyên Tin học tăng so với năm trước, mặt khác việc tuyển sinh vào lớp chuyên Tin học từ học sinh dự thi môn Tin học trong năm học 2022 – 2023 đã góp phần nâng cao chất lượng lớp chuyên Tin học của Trường THPT Chuyên Hạ Long.

Số lượng lớp không chuyên của Trường THPT Chuyên Hạ Long giảm từ 3 lớp xuống còn 2 lớp và từng bước thực hiện lộ trình không tuyển sinh lớp không chuyên từ năm học sau. Bên cạnh đó, Trường THPT Chuyên Hạ Long tăng thêm 1 lớp chuyên Anh do nhiều năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp chuyên Anh luôn đạt cao nhất.

Ngoài ra, liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu giấy theo quy định tại Luật Cư trú năm 2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã giao các trường THCS chịu trách nhiệm xác nhận thông tin cư trú cho học sinh để làm minh chứng được hưởng chế độ ưu tiên, xác định đối tượng tuyển sinh. Việc xác nhận được tiến hành thông qua khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu ngành đã được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua kết xác minh của Công an cấp xã.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng thông tin thêm, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo hiệu quả, an toàn, khách quan và chặt chẽ.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến 3/6.

Kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 sẽ được công bố vào 8h ngày 14/6.

 

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng tầm đại học

Nâng tầm đại học

Trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội đã định hướng phát triển thành ĐH Y Hà Nội. Đây là thông tin được lãnh đạo nhà trường chia sẻ tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 ...
Hướng đi nào sau tốt nghiệp THPT?

Hướng đi nào sau tốt nghiệp THPT?

Tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 là 98,88%, cao nhất kể từ khi kỳ thi bắt đầu đổi mới năm 2015.

Tin nóng

Xem nhiều nhất