Quảng Ninh: Chính thức giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, Bến đò Dân Tiến

Đông Bắc

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Đề án giải thể và chấm dứt hoạt động của Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, Bến đò Dân Tiến.

Ở thời điểm hiện tại Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, Bến đò Dân Tiến có 49 nhân sự, trong đó 19 người của hải quan, 11 công an, 7 biên phòng, 4 quản lý thị trường và 9 người của cơ quan thuế. Ngoài ra, còn có 15 hợp đồng làm việc lao động đơn giản, như: lái xe, bảo vệ, tạp vụ…

Theo đề án, sau khi giải thể thì nhân sự của đơn vị, lực lượng nào thì sẽ được rút về đơn vị, lực lượng đó để phân công nhiệm vụ khác.

Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, Bến đò Dân Tiến. Ảnh: QMG.
Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, Bến đò Dân Tiến. Ảnh: QMG.

Đối với các hợp đồng lao động do Trạm ký kết theo chỉ tiêu UBND tỉnh Quảng Ninh giao, ngoài các khoản tiền lương và các quyền lợi của hợp đồng do UBND tỉnh Quảng Ninh chi trả theo quy định thì giao Trạm trưởng thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng theo quy định khi có quyết định giải thể trạm.

Sau khi giải thể, chức năng, nhiệm vụ của Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, Bến đò Dân Tiến - Quảng Ninh sẽ được chuyển giao về các ngành, đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 14/4/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 383/QĐ-TTg giải thể trạm kiểm soát liên hợp được đặt tại cửa ngõ ra - vào TP Móng Cái (Quảng Ninh), trên QL18.

Được thành lập năm 1998, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, Bến đò Dân Tiến đã góp phần cùng các lực lượng chức năng của tỉnh kiểm soát tốt tuyến đường ra, vào TP Móng Cái - cửa ngõ thông thương quan trọng với Trung Quốc, địa bàn trọng điểm trong công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả. 

Trạm có sự tham gia phối hợp, hiệp đồng của 5 lực lượng (hải quan, công an, thuế, QLTT và biên phòng) đặt cố định tại 2 địa điểm là Km15 (trên QL18A) và Bến đò Dân tiến (xã Hải Tiến, TP Móng Cái). Từ khi thành lập đến nay, Trạm đã hạn chế đáng kể hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa từ biên giới Trung Quốc vào nội địa Việt Nam trên tuyến QL18A và tuyến đường biển qua Khu vực Bến đò Dân Tiến, góp phần giữ ổn định ANTT, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, đường dây, ổ nhóm buôn lậu, ma túy,... trên địa bàn kiểm soát.

Trong 24 năm kể từ khi được thành lập, các lực lượng liên ngành này đã xử lý 6.313 vụ buôn lậu, giá trị tang vật hơn 94 tỉ đồng.

Tuy nhiên, từ năm 2019 trở lại đây, lưu lượng phương tiện lưu thông qua Trạm giảm. Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Trạm chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Kết quả thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả giảm nhiều so với các năm trước. Bên cạnh đó, sau khi có đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, lượng người và xe qua lại trên tuyến QL18 đã giảm mạnh.

 

 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Bờ sông Mã đang bị 'ăn mòn'

Bờ sông Mã đang bị 'ăn mòn'

Nhiều năm qua, do tình trạng khai thác cát (có phép và trái phép), cộng với mưa lớn và thủy điện xả lũ đã khiến bờ sông Mã, đoạn qua các huyện Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) bị sạt lở nghiêm trọng.

Xem nhiều nhất