Quảng Ninh hội chẩn và hướng dẫn điều trị từ xa qua Telemedicine với ca mắc Covid-19

Theo Baoquangninh

Ngành Y tế được tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ. Toàn ngành hội chẩn và hướng dẫn điều trị từ xa qua Telemedicine với ca mắc Covid-19 và họp trực tuyến nhằm hạn chế tổ chức hội họp tập trung đông người.

Quảng Ninh hội chẩn và hướng dẫn điều trị từ xa qua Telemedicine với ca mắc Covid-19

Nhân viên y tế tại Bệnh viện số 2 thực hiện nghiêm các quy định về phòng hộ cá nhân.

Để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch Covid-19, toàn ngành Y tế Quảng Ninh đã huy động 100% nhân lực, với trên 5.800 cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVC-LĐ). Họ là những người hằng ngày tiếp xúc nhiều với các bệnh nhân mang mầm bệnh nên nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn rất nhiều so với những người bên ngoài.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đã lan rộng ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, dịch Covid-19 đã bắt đầu lây lan ra cộng đồng, xuất hiện lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Trước thực tế này, Bộ Y tế đã có Chỉ thị số 6/CT-BYT (28/3/2020) tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở y tế nhằm chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế trong cả nước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế, các đơn vị khám chữa bệnh và dự phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tiến hành rà soát và giám sát được 823 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, cán bộ ngành y tế đến làm việc, học tập là 57 người; bệnh nhân chuyển từ bệnh viện Bạch Mai về điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn có 14 người; người đến khám, điều trị là 614 người; người đến thăm hỏi, chăm sóc bệnh nhân có 127 người và sinh viên đi học là 11 người. Các đơn vị đã thực hiện rà soát sàng lọc để theo dõi, giám sát, cách ly theo quy định, thực hiện lấy 144 mẫu xét nghiệm Covid-19, trong đó 127 mẫu âm tính; 17 mẫu đang chờ kết quả (số liệu cập nhật tính đến 12h00 ngày 29/3/2020).

Để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người dân, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 23/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã bố trí 1 phòng khám riêng biệt ngay cổng ra/vào dành để sàng lọc cho người bị ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người. Tất cả nhân viên y tế làm việc tại đây thực hiện nghiêm các quy định về bảo hộ lao động như: Mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu trang, kính che mặt...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục duy trì việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến làm việc và cán bộ nhân viên khi ra/vào Bệnh viện. Đặt dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh tại các vị trí thuận lợi cho người bệnh và nhân viên y tế sử dụng thường xuyên.

Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp tục triển khai hiệu quả các hình thức đặt lịch hẹn khám bệnh qua điện thoại, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách ≥ 2 mét.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, từ ngày 20/3, Bệnh viện đã có văn bản hướng dẫn các khoa, phòng các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho CBCCVC-LĐ. Theo đó, để đảm bảo môi trường an toàn, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo, Bệnh viện đã thành lập 3 tổ công tác, hằng ngày đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay, khử khuẩn, đeo khẩu trang đối với người bệnh, người nhà người bệnh, khách đến làm việc và cán bộ nhân viên đơn vị tại Khoa Khám bệnh, sảnh Bệnh viện và tại các khoa, phòng. Người nhà người bệnh và nhân viên y tế được yêu cầu khai báo y tế và tiền sử dịch tễ mỗi ngày.

Bệnh viện đã tạm dừng tất cả các buổi họp, giao ban, hội ý, đi buồng tập trung; phát huy tối đa các phương pháp thông tin, báo cáo gián tiếp qua Internet, điện thoại, hạn chế những tiếp xúc trực tiếp không cần thiết; nhân viên y tế thực hiện nghiêm các quy định về bảo hộ lao động như: Mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu trang, vệ sinh tay thường xuyên...

Các cơ sở y tế tuyến huyện cũng thực hiện nghiêm túc việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế số cổng ra, vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí đo thân nhiệt cho tất cả những người vào cổng bệnh viện. Tất cả các nhân viên y tế phải khai báo y tế hằng ngày.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, nhằm hạn chế lây nhiễm trong cơ sở y tế, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh, ngành Y tế đã được tỉnh Quảng Ninh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ. Tỉnh đã bố trí khoảng 173,5 tỷ đồng để mua sắm vật tư, sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị và phương tiện phục vụ giám sát, phòng dịch, khám chữa bệnh.

Nhờ được tỉnh đầu tư hệ thống máy xét nghiệm Realtime RT- PCR tự động, từ 4/2, Quảng Ninh tự xét nghiệm được virus SARS-CoV-2 và đến ngày 21/3 được phép xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19. Hệ thống máy Realtime RT-PCR hoạt động tự động khép kín đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa việc lây nhiễm từ bệnh phẩm sang nhân viên y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được đầu tư đưa vào hoạt động phòng cách ly áp lực âm, nhằm phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, qua đó giúp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh cho cộng đồng, đặc biệt là giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế chăm sóc trực tiếp với bệnh nhân. Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế được đầu tư mới 19 máy đo thân nhiệt hiện đại tại các cửa khẩu, cảng khẩu, sân bay, các chốt kiểm dịch nhằm giám sát chặt chẽ người ra/vào tỉnh.

Tỉnh cũng đầu tư thêm 194 máy thở, 5 máy thở xách tay, 5 máy hệ thống tim phổi nhân tạo, 14 máy siêu lọc máu, 3 xe ô tô cứu thương, 45 máy phun phòng dịch, cùng hàng nghìn bộ quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang N95, găng tay y tế...

Toàn ngành hội chẩn và hướng dẫn điều trị từ xa qua Telemedicine với ca mắc Covid-19 và họp trực tuyến nhằm hạn chế tổ chức hội họp tập trung đông người.

Cùng với đó, Sở Y tế, các đơn vị y tế đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; diễn tập vận hành, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nghi ngờ mắc hoặc mắc Covid-19. Trong đó chú trọng các kỹ thuật sử dụng máy thở, các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế... nhằm góp phần hạn chế tối đa lây nhiễm chéo ở các cơ sở khám chữa bệnh. Ngoài ra, các nhân viên y tế còn được tập huấn kỹ năng truyền thông cộng đồng, giúp người dân nhận biết, chủ động phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Với việc ứng phó với dịch ở giai đoạn mới, theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện, ngành Y tế hiện có các phương án ứng phó kịp thời, xây dựng các kịch bản thay đổi phù hợp với tình hình thực tế, trong đó kịch bản xấu nhất là tình hình dịch lan rộng hơn, có nhiều người bệnh hơn, có ca bệnh nặng.

Về công tác thu dung điều trị, ngành Y tế tỉnh đã lên phương án mua dự trữ trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết như: Hệ thống máy thở theo dõi người bệnh, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, kính che mặt để bảo đảm an toàn nhất cho nhân viên y tế trong chăm sóc, điều trị người bệnh.

Đồng thời tiếp tục vận hành hiệu quả bệnh viện số 1 và số 2; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh và bệnh viện, TTYT tuyến huyện có bố trí khu vực cách ly, điều trị trường hợp nghi ngờ hoặc mắc Covid-19; 16 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch, 10 tổ chuyên gia hỗ trợ điều trị và 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện thực hiện nhiệm vụ 24/24h, trong mọi tình huống trên địa bàn tỉnh. Song song với đó, ngành Y tế cũng sử dụng những phương pháp hiện đại nhất điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, những người thầy thuốc đang tiếp tục là chỗ dựa đáng tin cậy của người dân. Để ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc, những người chiến sĩ áo trắng đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã gửi tới họ những tình cảm, sự sẻ chia thông qua những món quà ý nghĩa, kịp thời. Trong đó, những bộ quần áo và mặt nạ phòng hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, dung dịch sát khuẩn tay... đã được trao tặng cho nhân viên y tế là vô cùng cần thiết lúc này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Biến chủng mới và nguy cơ ‘công cốc’

Biến chủng mới và nguy cơ ‘công cốc’

Đại dịch Covid-19 đang được khống chế, song sẽ là quá sớm để cho rằng đại dịch sắp được kiểm soát khi một làn sóng mới đang bao trùm khu vực Trung, Đông Âu và Mỹ.

Xem nhiều nhất