Quảng Ninh: Tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp

PV

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh lưu ý các ngành, địa phương trong tỉnh thời gian tới cần tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; tăng cường tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là ngành Than, doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Quảng Ninh: Tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp. Ảnh: Baoquangninh.vn.

Ngày 8/4, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương để nghe báo cáo phương án điều chỉnh kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý II và năm 2020 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, trước những diễn biến phức tạp từ dịch bệnh Covid-19 đã, đang có những tác động rất lớn đến tình hình phát triển KT-XH của tỉnh Quảng Ninh. Trong 6 chỉ tiêu chính của kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 đặt ra theo Kế hoạch số 39/KH-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 28/2/2020, đến hết quý I-2020 có tới 4/6 chỉ tiêu không đạt, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách nội địa.

Căn cứ kết quả thực hiện quý I-2020 và cập nhật tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh năm 2020, cơ quan tham mưu cho tỉnh xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng. Cụ thể, kịch bản 1 phấn đấu đảm bảo mục tiêu tăng trưởng theo Kế hoạch số 39/KH-UBND, với một số chỉ tiêu chính, như: Tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 12%; tổng vốn đầu tư xã hội đạt 84.074 tỷ đồng; thu ngân sách Nhà nước đạt 48.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 37.000 tỷ đồng, thu thuế XNK đạt 11.000 tỷ đồng;… Đối với kịch bản 2 là không đạt mục tiêu tăng trưởng theo Kế hoạch số 39/KH-UBND.

Các sở, ngành, địa phương tại cuộc họp đã phân tích, làm rõ những yếu tố tác động đến các chỉ tiêu, mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020. Đồng thời, cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng nhiều kịch bản tăng trưởng kinh tế để có sự lựa chọn căn cơ, sát với thực tế.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 phụ thuộc rất lớn vào việc dự báo, nhận định thời điểm nào, trên phạm vi nào thì dịch bệnh Covid-19 kết thúc. Từ đó, mới xác định được việc xây dựng các phương án phát triển các ngành, lĩnh vực để đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Phân tích tình hình phát triển KH-XH của tỉnh trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho rằng, cùng với những khó khăn, thách thức, trong tăng trưởng kinh tế năm 2020, Quảng Ninh vẫn có những điểm sáng, đặc biệt là trong phát triển công nghiệp, xây dựng; hoạt động sản xuất của ngành Than tiếp tục đóng vai trò trọng yếu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm nay.

Để xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 tốt nhất, sát với thực tiễn nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở KH&ĐT, Cục Thống kê phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát, đánh giá các chỉ tiêu về phát triển kinh tế. Trong đó, phải lượng hóa chính xác số liệu sụt giảm từ các ngành, lĩnh vực để có giải pháp bù đắp từ các dư địa của các ngành, lĩnh vực khác. Cùng với kịch bản tăng trưởng cả năm, cần xây dựng phương án kịch bản tăng trưởng cho từng quý trong năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh lưu ý các ngành, địa phương trong tỉnh thời gian tới cần tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; tăng cường tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là ngành Than, doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực xuất nhập khẩu. Thúc đẩy tiến độ đầu tư và mở rộng các dự án sản xuất động lực, sớm đi vào hoạt động một số nhà máy công nghiệp chế biến, chế tạo. Có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi xuất khẩu hàng hóa; tiếp tục giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản địa phương. Tính toán và thu hồi triệt để một số khoản thu phát sinh năm 2020.

Song song với đó, cơ quan tham mưu cho tỉnh Quảng Ninh cần phối hợp để làm việc với ngành Than, Điện và một số doanh nghiệp lớn đã hoạt động, doanh nghiệp lớn dự kiến sẽ hoạt động trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, để xác định các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, cũng như đóng góp về nguồn thu ngân sách Nhà nước của các ngành, đơn vị này.

Các sở, ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm giải quyết các thủ tục hành chính khi xem xét, tham gia, phê duyệt các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, dự án đầu tư công, dự án đầu tư ngoài ngân sách. Xây dựng danh mục các dự án có thể hoàn thiện thủ tục và khởi công ngay trong năm 2020, để hỗ trợ tối đa các dự án. Bên cạnh đó, thời gian này cần quyết liệt tập trung cho công tác đền bù GPMB các dự án trên địa bàn.

Liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho các địa phương về thủ tục đấu giá, đấu thầu, thực hiện các dự án, các sở, ngành cần khẩn trương rà soát, tham mưu cho tỉnh Quảng Ninh phương án giải quyết nhanh nhất. Trong đó, ưu tiên phát triển các dự án phát triển dịch vụ, sản xuất.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất