Quảng Ninh: Tính mở rộng không gian du lịch của vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long

Nguyễn Quý

Việc mở rộng không gian du lịch của vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long để làm mới các sản phẩm du lịch biển đảo, nâng cao tính hấp dẫn của các tuyến tham quan là nhiệm vụ rất quan trọng.

Đây là khẳng định của các lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh tại cuộc họp bàn về việc nghiên cứu bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên vịnh Bái Tử Long và xây dựng dự thảo quy định các biện pháp về quản lý hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long diễn ra vào chiều ngày 15/2.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: QMG
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: QMG

Tại cuộc họp, Sở Giao thông - Vận tải đã đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long như sau: Các điểm đảo Tây Hoi - đảo Trà Ngọ - đảo Cái Lim - đảo Ba Mùn - đảo Bản Sen.

Đối với kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa kết nối với các điểm tham quan trên, điểm xuất phát tính từ cảng Ao Tiên, cảng Cái Rồng tới các điểm đảo Tây Hoi - đảo Trà Ngọ - đảo Cái Lim - đảo Ba Mùn - đảo Bản Sen - vũng Lỗ Ố.

Hệ thống đường bộ tại điểm du lịch sẽ do đơn vị đầu tư khai thác điểm triển khai theo quy mô xác định.

Đồng thời, Sở Giao thông - Vận tải cũng đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Sở Du lịch tổ chức khảo sát, đề xuất tuyến, điểm du lịch mới tại một số khu vực là chưa có trong Quy hoạch tỉnh và Quy hoạch Vân Đồn là Trà Bản, Cái Đé, Cái Lim.

Bên cạnh đó, đại diện các sở, ngành và đơn vị liên quan đã đề xuất UBND tỉnh mở thêm các luồng tuyến mới để có phương án khai thác, nâng cao giá trị của vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Nhằm đa dạng hóa và làm mới các sản phẩm du lịch biển đảo, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan để tổ chức khảo sát, xác định lại các tuyến, điểm du lịch mới, đảm bảo trong tháng 4/2023 có thể đưa vào khai thác.

Sở Giao thông - Vận tải được giao nhiệm vụ tổ chức thuê đơn vị tư vấn để khảo sát các tuyến luồng, đảm bảo việc công bố luồng được triển khai theo đúng quy định, bám sát chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy.

Đặc biệt, để đảm bảo phát huy hiệu quả cao nhất các tuyến, điểm du lịch mới sau khi đưa vào hoạt động, trong quá trình triển khai các nhiệm vụ trên cần phải lắng nghe, lấy ý kiến của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, các địa phương và đơn vị cần tập trung vào một số nội dung quan trọng như: Đánh giá cụ thể sức tải của các điểm đến trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long; các yêu cầu quản lý đối với hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách du lịch; nâng cao quy mô, công suất và chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế đối với tàu vận chuyển khách tham quan;…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hà Giang đẩy mạnh chuyển đổi số du lịch

Hà Giang đẩy mạnh chuyển đổi số du lịch

Hà Giang vừa là tỉnh đầu tiên tổ chức Lễ ký kết hợp tác quản lý nội dung chuyển đổi số du lịch tỉnh Hà Giang với ứng dụng chuyển đổi số du lịch Tripmap.
Du lịch Hà Nội chưa xứng với tiềm năng

Du lịch Hà Nội chưa xứng với tiềm năng

Theo đánh giá của Sở Du lịch Hà Nội, sau đại dịch Covid-19, tốc độ phát triển của đa số các ngành nghề tại Hà Nội tương đối nhanh nhưng đối với du lịch lại chưa thực ...

Xem nhiều nhất