Quảng Ninh: Ưu tiên du lịch khép kín

Th. Anh

Quảng Ninh sẽ thực hiện mô hình du lịch khép kín và ưu tiên đón khách đoàn khi mở cửa đón khách du lịch ngoại tỉnh để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh: Ưu tiên du lịch khép kín
Du lịch Quảng Ninh.

Đây là những nội dung chính được đề cập tại cuộc họp trực tuyến của UBND tỉnh Quảng Ninh với các sở, ban, ngành, địa phương để nghe báo cáo về việc xây dựng quy trình đón khách du lịch, hướng tới mục tiêu đón được 2 triệu lượt khách trong quý IV/2021.

Từ tháng 10/2021, Quảng Ninh đã cho phép các điểm du lịch được đón khách nội tỉnh. Dự kiến, từ tháng 11/2021 sẽ đón khách ngoại tỉnh; trên cơ sở đó điều chỉnh việc đón khách cho phù hợp, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn, phát triển du lịch cần dựa trên nguyên tắc an toàn để phát triển. Việc xây dựng quy trình đón du khách, quy định ứng xử của du khách cần phải xác định được rõ các tiêu chí, đi vào từng vấn đề trọng tâm.

Hiện Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng dự thảo hướng dẫn điều kiện, quy trình thí điểm đón khách du lịch trong trạng thái “bình thường mới”. Theo đó, hướng dẫn cụ thể điều kiện đối với khách du lịch nội tỉnh, điều kiện cho khách du lịch từ ngoài tỉnh đến Quảng Ninh và ngược lại. Trong đó, yếu tố tiên quyết là phải đảm bảo các điều kiện an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, người lao động và cộng đồng dân cư. Các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ tham gia khai thác, phục vụ khách du lịch phải đảm bảo điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch Covid -19; điều kiện đối với quy trình đưa đón, kiểm soát khách đối với hoạt động lữ hành, phương tiện vận chuyển, hình thành các hành trình an toàn, điểm đến an toàn.

Để có nguồn khách nội tỉnh, Quảng Ninh vận động, kêu gọi “người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh”, trong đó tập trung vào các tập đoàn kinh tế như Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, các khu công nghiệp tổ chức các đợt đi nghỉ dưỡng cho công nhân.

Về khách ngoại tỉnh, trước mắt cần tập trung các hoạt động xúc tiến, đón khách đoàn kèm theo việc phục vụ đảm bảo an toàn cho du khách khi tới với các địa điểm du lịch trên địa bàn; áp dụng mô hình “du lịch khép kín” để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Dự kiến, khi tỉnh cho phép, bước đầu sẽ đón khách du lịch ngoài tỉnh tại Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu, vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử với điều kiện kiểm soát chặt chẽ. Quá trình thí điểm sẽ thực hiện kiểm tra, đánh giá thường xuyên. Trong đó, các mô hình du lịch khép kín như nghỉ đêm trên vịnh, nghỉ dưỡng cao cấp Legacy Yên Tử sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Hiện, Quảng Ninh đã hoàn thành việc tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho tất cả người dân trong tỉnh được chỉ định tiêm và phấn đấu hoàn thành việc tiêm mũi 2 trong tháng 10/2021. Quảng Ninh vẫn đang áp dụng biện pháp mạnh đối với người ra, vào tỉnh phải đồng thời có đủ 2 điều kiện: Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp Realtime PCR trong vòng 72 giờ…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu vượt rào cản

Xuất khẩu vượt rào cản

Việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng lần thứ tư liên tiếp trong hơn 1 tháng qua ảnh hưởng mạnh tới ngành vận tải, từ đó tác động lên xuất - nhập khẩu hàng hóa.

Xem nhiều nhất