Đại biểu Quốc hội tránh đưa thông tin mang quan điểm cá nhân

H.Vũ

Ngày 8/8, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức Hội thảo “Báo chí với hoạt động của đại biểu Quốc hội”. Nhiều vấn đề về ứng xử với thông trên mạng xã hội đã được các ĐB trao đổi thảo luận.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, trong lịch sử hình thành và phát triển, báo chí và Quốc hội có mối quan hệ mật thiết khi báo chí là “cầu nối” để phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của người dân với Quốc hội. Do đó Quốc hội luôn quan tâm tới vấn đề truyền thông nhằm nâng cao năng lực hiệu quả của ĐBQH, và Quốc hội để từ đó xây dựng mối quan hệ thân thiết của cử tri với Quốc hội, góp phần nâng cao hình ảnh của Quốc hội với cử tri.

“Quốc hội đang đổi mới tiến tới xây dựng Quốc hội hành động, trong đó vai trò của ĐBQH là hạt nhân, nòng cốt. Cho nên vai trò của truyền thông, mạng xã hội có tác động rất lớn đối với các ĐBQH trong quá trình hoạt động của mình, do đó làm sao để những thông tin đó được các ĐBQH chọn lọc và phản ánh tới diễn đàn Quốc hội đáp ứng sự mong mỏi của người dân và cử tri cả nước”-ông Hùng đặt vấn đề để các ĐB thảo luận và hiến kế.

Theo bà IWAMA Nozomi, Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, cần nâng cao hiệu quả của truyền thông, mạng xã hội để nâng cao hiệu quả hoạt động của ĐBQH và Quốc hội. Từ đó đem lại thông tin có ý nghĩa với cuộc sống người dân. Nhấn mạnh đến việc cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển nhanh chóng, và tại Việt Nam internet đã phát triển rất nhanh chóng, bà IWAMA Nozomi cho rằng cần đưa ra cách thức để trao đổi thông tin ý kiến, và quảng bá hoạt động của Quốc hội trên mạng xã hội là xu hướng của thời đại mới.

Nhà báo Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Lê, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của mạng lưới marketing và quảng cáo độc lập toàn cầu cho rằng, các trào lưu “auto sent”, “auto chửi” đang rất nguy hiểm trong sử dụng mạng xã hội. Do đó, các ĐBQH sử dụng mạng xã hội làm thế nào để đích danh, không ai giả mạo tài khoản của mình, chỉ share những thông tin xác thực và hạn chế đưa thông tin cá nhân vì mình là đại diện cho tiếng nói của người dân, tránh đưa những thông tin mang tính quan điểm cá nhân, và không bình luận những thông tin trên nghị trường, đồng thời tránh thảo luận các vấn đề riêng tư để kiểm soát bình luận và tránh tranh cãi trên mạng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất