: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 29/10/2019

Tổ chức lực lượng dân quân tự vệ tại doanh nghiệp

Ngày 28/10, Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Dân quân tự vệ. Liên quan đến điều kiện tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp, theo ông Võ Trọng Việt- Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, việc tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp đã có tại Điều 19 Luật Dân quân tự vệ và các Nghị định của Chính phủ, quá trình thực hiện đã đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn còn khó khăn, vướng mắc.

Theo ĐB Lý Tiết Hạnh (Bình Định), việc thành lập đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp FDI còn khó khăn hạn chế vì họ tập trung lo cho sản xuất và cho rằng đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tuy nhiên trên thực tế khi xảy ra thiên tai, cháy nổ cần phải huy động lực lượng dân quân tự vệ để phòng chống cháy nổ, thiên tai, phòng chống tội phạm thì các doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm cử người để tham gia. Bên cạnh đó, hiện nay tại các tỉnh có tình trạng thanh niên đi làm ăn xa, thoát ly khỏi gia đình, thực trạng này đặt ra vấn đề thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới vững chắc, có chất lượng cao gắn với di dân nên việc thành lập và đào tạo lực lượng dân quân tự vệ tại các doanh nghiệp là cần thiết. Từ đó, bà Lý Tiết Hạnh đề nghị cần quy định trách nhiệm của doanh nghiệp trong thành lập lực lượng dân quân tự vệ, trong đó gắn với trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp.

Cùng chung quan điểm, ĐB Bùi Xuân Thống (Đồng Nai) cũng cho rằng, việc thành lập lực lượng dân quân tự vệ trong các doanh nghiệp sẽ góp phần bảo vệ vững chắc, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh. Việc sử dụng lực lượng tại chỗ còn góp phần ứng phó kịp thời đối với các tình huống xảy ra như cháy nổ, thiên tai. Ông Bùi Xuân Thống nói: Hiện nay tại các địa phương có tình trạng thanh niên đi làm ăn xa, lực lượng thanh niên tại địa phương không có nhiều do đó việc thành lập và đào tạo lực lượng Dân quân tự vệ trong doanh nghiệp là cần thiết.

Giải trình thêm, ông Võ Trọng Việt cho biết, thành lập dân quân tự vệ trong các doanh nghiệp nước ngoài đang là vấn đề khó khăn. Một số nơi tuyên truyền tốt đã tạo được sự đồng thuận giữa chính quyền với doanh nghiệp. Bởi nếu quy định cứng trong Luật sẽ khó thực hiện, do đó chỉ quy định “thống nhất” giữa doanh nghiệp và các cơ quan liên quan, và thực tế hiện nay một số địa phương và quân khu đã thực hiện khá thành công vấn đề này. Do đó trong điều kiện hiện nay thành lập lực lượng dân quân tự vệ tại các doanh nghiệp bằng việc cần tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền để tạo sự thống nhất.

M.Loan - H.Vũ