: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:36 16/02/2020

2 bất ngờ trong 1 tuần

Đó là những bất ngờ tại Giải Oscar 2020 và trận bão Ciara càn quét châu Âu.

2 bất ngờ trong 1 tuần

Hình ảnh tại lễ trao giải Oscar 2020.

Với lễ trao giải Oscar 2020, ít nhất sự bất ngờ đã xảy ra ở kết quả 2 hạng mục quan trọng nhất. Giây phút “Ký sinh trùng” được xướng tên Phim hay nhất tại Oscar năm nay khiến khán phòng vỡ òa. Đây là tác phẩm không dùng tiếng Anh đầu tiên nhận tượng vàng Oscar hạng mục Phim truyện xuất sắc trong lịch sử. “Ký sinh trùng” - tác phẩm của điện ảnh Hàn Quốc đã làm nên kỳ tích khi là bộ phim không sử dụng tiếng Anh đầu tiên lên ngôi cao nhất tại một lễ trao giải Oscar. Trước đó, “Ký sinh trùng” còn là phim Hàn đầu tiên thắng giải Phim quốc tế xuất sắc. Khi Ban tổ chức giảm đèn để ra dấu buổi lễ đã kết thúc, cả khán phòng đã hô vàng “Up! Up! Up!” (Bật đèn lên) để các thành viên trong ê-kíp bộ phim Hàn có thể tiếp tục phát biểu.

Trước khi “Ký sinh trùng” được vinh danh khoảng nửa tiếng, tất cả đã cảm thấy bất ngờ khi Bong Joon-ho vượt qua Sam Mendes ở hạng mục dành cho đạo diễn. Trước đó, gần như 100% tin tưởng giải này đã vào tay Sam Mendes. Bản thân đạo diễn Bong Joon-ho cũng cảm thấy bất ngờ như lời ông phát biểu trên sân khấu.

Một bất ngờ khác thuộc về màn trình diễn của Eminem. Năm 2003, Lose Yourself của Eminem trong phim 8 Mile (2002) nhận giải Ca khúc chủ đề xuất sắc. Song, rapper lắm tài nhiều tật đã không trình diễn nhạc phẩm tại lễ trao giải, và thậm chí còn không tham dự sự kiện. Năm nay, Eminem bất ngờ có mặt trên sân khấu Oscar để trình bày Lose Yourself.

Với trận bão Ciara, được gọi là “siêu bão”, bất ngờ đầu tiên được coi là “trái vụ”; và bất ngờ thứ hai là mức độ càn quét của nó.

2 bất ngờ trong 1 tuần - 1

Cảnh tượng bên bờ biển tại Wimereux ở Pas-de-Calais, miền bắc nước Pháp trong bão Ciara.

Trong 2 ngày 9 và 10/2, bão Ciara càn quét Anh và nhiều nước châu Âu, khiến hàng trăm chuyến bay, tàu hỏa và nhiều hoạt động bị hủy. Hơn 200 cảnh báo ngập lụt được đưa ra ở Anh, nơi ghi nhận sức gió lớn nhất lên đến 150 km/giờ ở Aberdaron, Wales. 8 công viên hoàng gia Anh, với hơn 170.000 cây, cũng được đóng cửa. Nghi thức đổi gác ở Cung điện Buckingham, một hoạt động thu hút nhiều du khách, đã bị hủy. Các sự kiện thể thao lớn cũng bị ảnh hưởng do trận bão. Trận bóng ở giải Ngoại hạng Anh giữa Manchester City và West Ham đã bị rời lại do “điều kiện thời tiết cực đoan và diễn biến xấu”, tương tự trận đấu giữa Scotland và Anh ở giải vô địch bóng bầu dục nữ cũng bị hủy bỏ. Ở Hà Lan, khoảng 240 chuyến bay đến và rời sân bay Schiphol ở Amsterdam, một trong những sân bay tấp nập nhất châu Âu, phải hủy bỏ. Ở Đức, 180 chuyến bay đến và rời sân bay Frankfurt đã phải tạm hoãn. Công ty đường sắt Đức Deutsche Bahn cũng đã phải dừng các tàu đường dài toàn bộ nước Đức.

Bão Ciara, còn được gọi là Elsa ở Nauy và có tên là Sabine ở Đức và Thụy Sỹ, là cơn bão lớn nhất đổ vào châu Âu trong năm nay. Người dân châu Âu lo ngại bởi cách đó chưa lâu (mùa hè 2019), châu lục này đã phải trải qua những đợt nắng nóng khủng khiếp, nhiều nơi nhiệt độ lúc đỉnh điểm lên tới hơn 40 độ C- điều “chưa từng có tiền lệ”. Người ta cho rằng, biến đổi khí hậu đã tác động mạnh tới châu Âu, nơi vẫn được coi là khí hậu rất ổn định.

T.Tú