Ấn Độ: 135 người tử vong do nắng nóng kéo dài

V.N.

Giới chức Ấn Độ ngày 14/4 cho biết, nắng nóng kéo dài tại bang Odisha, miền Đông nước này, đã cướp đi sinh mạng của 24 người, nâng tổng số người tử vong do nắng nóng lên 135 người trên khắp cả nước.

Nhiệt độ trong ngày 12/4 ở bang này lên tới hơn 40 độ C tại 19 nơi, trong đó thị trấn Titilagarh ghi nhận mức nhiệt cao nhất với 44,5 độ C. Hồi tuần trước, giới chức Ấn Độ thông báo ít nhất 111 người đã tử vong do nắng nóng tại hai bang miền Nam Telangana và Andhra Pradesh.

Trong tuần đầu tiên của tháng 4, nền nhiệt tăng bất thường tại nhiều nơi của Ấn Độ, một số khu vực ghi nhận nhiệt độ chênh lệch hơn 5 độ C. Chính quyền địa phương đã chỉ thị đóng cửa nhiều trường học tại một số vùng, đồng thời khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi chiều.

Cơ quan Dự báo thời tiết cho rằng nắng nóng bất thường do tác động của El Nino, hiện tượng thời tiết cực đoan từng khiến hoạt động gió mùa suy yếu hồi năm ngoái. Hai đợt gió mùa yếu kém liên tiếp vừa qua gây hạn nặng tại vùng Marathwada, bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ. Giới chức địa phương cho biết trước khi bước sang mùa Hè, các đập nước tại vùng này chỉ còn 5% lượng nước. 

Chính quyền Ấn Độ ngày 12/4 đã vận chuyển 500 nghìn lít nước uống tới khu vực bị hạn hán nặng nhất - Latur. Cùng ngày , Cục Khí tượng học Ấn Độ (IMD) dự kiến hiện tượng El Nino có khả năng suy yếu vào cuối tháng này.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tai họa đến từ con khỉ…  nghiện rượu

Tai họa đến từ con khỉ…  nghiện rượu

Con khỉ tên là Kalua (6 năm tuổi), được một người đàn ông ở huyện Mirzapur, thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ nuôi. Người này thường xuyên cho con khỉ của mình uống ...

Tin nóng

Bỏng rát đường đua vào Nhà Trắng

Bỏng rát đường đua vào Nhà Trắng

Cuộc chiến vào Nhà Trắng của nước Mỹ đã thực sự bắt đầu, giữa ứng viên đảng Cộng hòa-Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden.

Xem nhiều nhất