: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:10:00 12/11/2016

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới mọi sự sống trên thế giới

Hầu hết sự sống trên Trái Đất đang bị thay đổi bởi khí hậu nóng dần, dù cho mức tăng nhiệt độ toàn cầu tính từ thời kỳ tiền công nghiệp là khá nhỏ, giới chuyên gia đưa ra cảnh báo trong hôm 11/11.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới mọi sự sống trên thế giới

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Science danh tiếng của Anh đã phát hiện ra rằng 82% tiến trình sinh thái quan trọng - bao gồm sự đa dạng gen và các mô hình di trú - đang bị biến đổi do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ảnh hưởng của nó đã mở rộng ra đất liền, trên các vùng biển và các môi trường nước, dù cho nhiệt độ toàn cầu chỉ tăng khoảng 1 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp tới nay.

“Chúng tôi đã có bằng chứng cho thấy, chỉ với mức tăng 1 độ C là đã gây ra các tác động to lớn như chúng ta đã thấy” - tác giả nghiên cứu, ông Brett Scheffers, thành viên Liên hiệp quốc tế Nhóm chuyên gia về biến đổi khí hậu, nói - “Sự thay đổi này gồm biến đổi về gen, thay đổi về đặc điểm vật lý các chủng loại như kích thước cơ thể, và một số loài chuyển tới các khu vực mới hẳn”.

Những sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng tới con người bằng cách gây nên các dịch bệnh, ảnh hưởng tới mùa màng, hay làm giảm sản lượng đánh bắt thủy sản, đe dọa an ninh lương thực; giới chuyên gia cho hay.

Nghiên cứu, được thực hiện bằng cách phân tích 94 tiến trình sinh thái, còn cảnh báo rằng các hệ sinh thái trên thế giới càng biến đổi thì chúng càng dễ bị ảnh hưởng hơn bởi biến đổi khí hậu.

Ví dụ như các khu rừng bị ảnh hưởng sẽ không thể hấp thụ nhiều lượng khí thải carbon như trước nữa. Các đại dương ấm lên sẽ không thể giữ được vai trò làm vùng đệm hữu hiệu chống lại sự tăng nhiệt độ, dẫn tới nạn lụt lội, mực nước biển tăng và các cơn bão, lốc sẽ mạnh hơn.

Do loài người vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các hệ sinh thái lành mạnh để kiếm thực phẩm và nước sạch, khi môi trường tự nhiên bị biến đổi, cuộc sống của rất nhiều người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

“Nếu không có hành động kịp thời nhằm giảm thiểu lượng khí thải, có khả năng tất cả hệ sinh thái trên toàn thế giới sẽ thay đổi về căn bản ngay trong thời kỳ này” - ông Scheffers cảnh báo.

                                                                                                Duy Long