: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:30:00 11/06/2015

Chân giả mang cảm giác thật

Mới đây, các nhà khoa học của nước Áo đã chế tạo thành công một chiếc chân giả cho phép người tàn tật có thể cảm nhận được rõ ràng những tác động từ bên ngoài đến nó.

 
Chân giả mang cảm giác thật
Ranger hài lòng với bộ phận chi giả mang lại cảm giác thực cho anh. Nguồn: BBC
 
Người được lắp đặt chân giả đặc biệt này là Wolfgang Rangger, người đã bị mất đi chân phải của mình hồi năm 2007 trong một vụ tai nạn. Anh rất vui mừng khi cho biết có cảm giác như chân phải của mình đã trở lại sau khi được lắp bộ phận nhân tạo này.
 
Giáo sư Hubert Egger thuộc Đại học Linz cho biết, chi giả này được lắp đặt nhiều bộ cảm ứng nhỏ, có khả năng kích thích các dây thần kinh, ở phần thân của nó. Ông cho biết đây là lần đầu tiên phần chi bị cụt của một người tàn tật được lắp đặt thành công một chi giả có gắn các bộ cảm ứng công nghệ cao như vậy.
 
Để lắp đặt chi giả này, các bác sỹ phẫu thuật đã nối các đầu dây thần kinh ở chi cụt của bệnh nhân đến vị trí sát bề mặt da. 6 bộ cảm ứng sau đó được cài vào bên trong chi giả nhằm đo đạc áp lực của gót chân, ngón chân cái và cảm nhận các chuyển động của toàn bộ chi giả.
 
Tín hiệu từ các bộ cảm ứng sẽ được truyền về một bộ vi xử lý bên trong chi giả và truyền nó đến đầu các dây thần kinh ở sát da, khiến người được lắp chi giả có cảm giác khi phần chi giả được tác động lên.
 
Wolfgang Ranger, 54 tuổi, từng là một giáo viên, đã được thử nghiệm chi giả công nghệ cao này trong suốt 6 tháng qua, cả ở phòng thí nghiệm và tại nhà. Anh cho biết, giờ đây, với chi giả mới, anh hoàn toàn có thể cảm nhận được những bề mặt mà nó đi qua như bê tông, sàn gỗ, cỏ… anh thậm chí còn cảm nhận được từng viên sỏi nhỏ khi bước qua chúng.
 
Duy Long