Chile vẫn nóng

Thế Tuấn (theo Reuters AP)

Tình hình Chile tiếp tục căng thẳng do người biểu tình tiếp tục xuống đường. Ngày 8/11, Reuters phát đi bức ảnh 2 nữ cảnh sát chống bạo động sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình thì bị trúng bom xăng của người biểu tình và bốc cháy. Sự việc xảy ra vào ngày 4/11 gần ga tàu điện ngầm Baquedano (thủ đô Santiago, Chile).

Chile vẫn nóng

Binh sỹ Chile tuần tra trên đường phố ở thủ đô Santiago. 

Cảnh sát Santiago cho biết, đó là Maria José Hernandez Torres (25 tuổi) và Abigail Catalina Aburto Cardenas (20 tuổi), đều là thành viên của đội đặc nhiệm thủ đô. Họ vẫn đáng phải chữa trị tại bệnh viện với tình trạng hết sức nghiêm trọng. Bộ trưởng Nội vụ Chile ông Gonzalo Blumel đã chỉ trích cuộc tấn công hoàn toàn xuất phát từ “động cơ bạo lực, không xuất phát từ nhu cầu chính đáng của công dân” và hứa sẽ “trừng trị thích đáng” những hành động bạo lực.

Theo Henry Romero- phóng viên ảnh của Reuters có mặt tại hiện trường cho biết: “Từ thời điểm đó, mọi chuyện đã căng thẳng hơn. Dự đoán tình hình còn tiếp tục căng thẳng khi cả người biểu tình lẫn Chính phủ đều không xuống thang”.

Chile rơi vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng sau khi Chính phủ của Tổng thống Sebastian Pinera quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm. Các nhóm xuống đường đã coi đây là cái cớ để biểu tình phản đối những chính sách xã hội mà họ cho là bất công, trong khi nền kinh tế đất nước gặp khó khăn.

Để lập lại trật trự, ngày 7/11, Tổng thống Pinera ngày 7/11 đã công bố một loạt biện pháp được coi là cứng rắn, khi Chính phủ “không chấp nhận các cuộc biểu tình kéo dài tới 3 tuần lễ, khiến 20 người thiệt mạng. Trước đó, ngày 19/10, Tổng thống Pinera đã ban bố lệnh giới nghiêm ở thủ đô Santiago nhằm ngăn chặn nguy cơ leo thang của các hành động đập phá và bạo động, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Các xe bọc thép và binh sỹ quân đội đã được huy động phong tỏa Quảng trường trung tâm để giải tán đám đông người biểu tình từ các nơi kéo về. Toàn bộ hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Santiago với 7 tuyến đường đã buộc phải tạm ngừng hoạt động khiến hàng triệu người dân thường xuyên sử dụng dịch vụ vận tải công cộng này phải chuyển sang sử dụng các phương tiện khác.

Cùng với lệnh giới nghiêm ở thủ đô Santiago thì tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng được ban bố. “Mục đích của lệnh tình trạng khẩn cấp này rất đơn giản, nhưng rất lớn lao là để đảm bảo trật tự công cộng, trả lại yên bình cho Santiago, bảo vệ tài sản công và tư”- Tổng thống Pinera nói, đồng thời cho biết theo các luật lệ an ninh đặc biệt, những người gây ra thiệt hại sẽ bị khởi tố. Riêng trrong ngày 18/10, có ít nhất 180 người đã bị bắt và 57 sĩ quan cảnh sát bị thương. Chỉ huy Cảnh sát Chile Mario Rozas cho biết, cảnh sát đã nhân nhượng nhưng “không thể nhân nhượng hơn nữa”.

Tuyên bố này tương tự với tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Andres Chadwick khi cho biết “vụ việc đã ở mức nghiêm trọng liên quan đến bạo lực”, trong đó có cả 40 vụ cướp siêu thị và các cửa hàng, khiến cho tình hình trở nên bất ổn, đời sống người dân bị đe dọa. “Chúng tôi đang đối mặt với một cuộc leo thang thực sự được tổ chức nhằm gây thiệt hại cho đất nước và cuộc sống của mỗi người dân”- ông A.Chadwick nói. “Chúng tôi nhận thức rất rõ rằng (những người đứng sau các cuộc bạo loạn) là có tổ chức, điển hình của một tổ chức tội phạm”. Còn Tổng thống Pinera nhấn mạnh: “Chúng ta đang trong cuộc chiến tranh chống lại một kẻ thù mạnh, họ là những người không tôn trọng bất cứ thứ gì và bất cứ ai, sẵn sàng sử dụng bạo lực không giới hạn và các hành động phạm pháp”.

Ông Pinera - tái đắc cử Tổng thống vào tháng 3/2018 sau thời kỳ làm Tổng thống từ năm 2010 đến năm 2014.

Tới nay, giới quan sát vẫn tiếp tục mổ xẻ nguồn gốc của những cuộc biểu tình bạo loạn ở đất nước Nam­­­­­­­ Mỹ này. Vậy, nguồn gốc của nó là gì? Nhiều người cho rằng tình trạng bất ổn đã bộc lộ những chia rẽ trong quốc gia này - một trong những nước giàu nhất khu vực. Tuy nhiên, khi nền kinh tế gặp khó khăn thì đã xuất hiện những lời kêu gọi cải cách kinh tế, điều đó thổi bùng những âm ỉ trong lòng xã hội khi phải “thắt lưng buộc bụng”. Và nói như Tổng thống Pinera thì “đồng bào tôi đã bị những phần tử xấu lợi dụng”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (19/9)

Tin vắn quốc tế (19/9)

Ethiopia: Hàng chục người thiệt mạng do phiến quân tấn công; Malaysia bắt giữ nghi can tấn công mạng toàn cầu; Mỹ thông báo hỗ trợ 13 tỷ USD cho nông dân; Nam Phi hạ ...

Tin nóng

Hàn Quốc tin vào triển vọng hòa bình

Hàn Quốc tin vào triển vọng hòa bình

Ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nước này sẽ có thể đạt được tiến trình hòa bình và thống nhất nếu không từ bỏ hy vọng đối thoại với Triều Tiên.

Xem nhiều nhất