Covid-19: Mỹ và châu Âu đều khó

Khánh Duy

Ngày 23/3, dịch bệnh Covid-19 đã lan ra 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với ít nhất 341.772 người nhiễm bệnh, 14.765 người đã chết. Dịch diễn biến đặc biệt nghiêm trọng ở các nước châu Âu, trong khi Mỹ trở thành tâm dịch lớn thứ ba thế giới.

Covid-19: Mỹ và châu Âu đều khó

Khu vực trung tâm thành phố Los Angeles, California (Mỹ) vắng bóng người.  Nguồn: NBC News.

Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa ở 3 bang

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/3 đã công bố tình trạng thảm họa quốc gia ở các bang gồm New York, California và Washington, đồng thời triển khai các đơn vị Vệ binh Quốc gia tới các bang hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nhất từ đại dịch Cocid-19 này.

“Chính quyền liên bang sẽ trả 100% chi phí triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ chống virus corona chủng mới thông qua Cơ quan Quản lý thảm họa Liên bang (FEMA), nhưng Thống đốc các bang vẫn nắm quyền chỉ huy”- Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm.

Ông Trump khẳng định FEMA và Vệ binh Quốc gia chỉ đóng vai trò “hỗ trợ” các bang, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm quyền điều hành cho các Thống đốc. “Chúng tôi hy vọng họ có thể hoàn thành công việc, tôi nghĩ họ sẽ làm được. Tôi đã nói chuyện với cả 3 thống đốc, họ rất vui với những gì chúng ta đang làm”- ông Trump nói thêm.

Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thống đốc bang New York Andrew Cuomo kêu gọi chính quyền liên bang ra lệnh cho các nhà máy sản xuất khẩu trang, găng tay, máy thở, những vật tư y tế tối cần thiết trong cuộc chiến chống Covid-19.

“Việc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân không khó, nhưng chúng ta cần các công ty bắt tay vào làm”- ông Cuomo nói.

Tổng thống Trump cho biết ông đã yêu cầu FEMA cung cấp 4 trung tâm y tế lớn với 1.000 giường tới bang New York, 8 trung tâm y tế liên bang với 2.000 giường cho bang California và 3 cơ sở nhỏ với 1.000 giường cho bang Washington.

Tàu bệnh viện USS Mercy sẽ được triển khai đến thành phố Los Angeles, thay vì bang Washington như thông tin trước đó. Tuy nhiên, chưa rõ USS Mercy và USS Comfort đã sẵn sàng hoạt động hay chưa, do quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ cả hai vẫn đang bảo dưỡng và không thể kích hoạt trong thời gian ngắn.

Lệnh kích hoạt lực lượng Vệ binh Quốc gia được ông Trump đưa ra sau khi Mỹ ghi nhận thêm 9.339 ca nhiễm virus corona trong vòng 24 giờ, nâng tổng số người nhiễm lên 35.224 và đang là vùng dịch lớn thứ ba thế giới. 416 người đã chết ở Mỹ vì Covid-19, trong khi 178 người đã hồi phục. 8 bang của Mỹ đã yêu cầu người dân ở nhà để ngăn nCoV lây lan, gồm California, New York, Illinois, Ohio, New Jersey, Louisiana, Connecticut và Delaware, khiến khoảng 101 triệu dân chịu ảnh hưởng.

Châu Âu chật vật chống dịch

Ở một ổ dịch khác (Italy), chính quyền nước này hôm 23/3 ghi nhận thêm 5.560 trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận, tổng số bệnh nhân đã tăng lên 59.138, số người chết tăng thêm 651 lên 5.476.

Điều nghiêm trọng là có tới 4.826 nhân viên y tế ở Italy đã bị nhiễm virus corona chủng mới, chiếm 9% tổng số người bị nhiễm Covid-19. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Italy đã quyết định làm chậm sản xuất công nghiệp trên cả nước. Lombardy, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đã đưa ra các quy định hạn chế chi tiết hơn cho việc cư dân ra ngoài, bao gồm cấm các môn thể thao ngoài trời và hạn chế dắt chó đi dạo.

Liên đoàn Bác sĩ phẫu thuật và nha sĩ quốc gia Italy đã công bố số liệu các bác sĩ bị nhiễm và chết vì Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Báo cáo cho biết 18 y, bác sĩ đã chết kể từ ngày 11/3, trong đó 15 người ở vùng Lombardy, khu vực bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nhất.

Tại Đức, một người phát ngôn của Chính phủ cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã bắt đầu phải cách ly tại nhà vì một bác sĩ mà bà từng tiếp xúc đã được chẩn đoán bị nhiễm virus corona chủng mới.

Theo phát ngôn viên này, bà Merkel đã được thông báo về vụ việc sau cuộc gặp với các phóng viên vào tối ngày 22/3. Chiều ngày 20/3, người bác sĩ nói trên đã tiêm vaccine phòng viêm phổi cho bà; người này hiện đã được chẩn đoán mắc Covid-19. Bà Merkel sẽ phải trải qua nhiều cuộc xét nghiệm trong vài ngày tới, nhưng bà vẫn sẽ tiếp tục điều hành công việc trong thời gian cách ly tại nhà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (10/8)

Tin vắn quốc tế (10/8)

Hỏa hoạn tại cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ; Triều Tiên tăng cường hỗ trợ thành phố Kaesong chống dịch; Mỹ cắt giảm quân số ở Afghanistan...
Mở lối cho Brexit

Mở lối cho Brexit

Các quốc gia thành viên EU lâu nay luôn yêu cầu Anh phải đảm bảo “sân chơi công bằng” nếu muốn tiếp tục trao đổi thương mại tự do với EU sau khi giai đoạn chuyển ...

Xem nhiều nhất