: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:05:00 04/02/2017

Cựu Thủ tướng Na Uy sốc vì bị tạm giữ tại sân bay Mỹ

Cựu Thủ tướng Na Uy Kjell Magne Bondevik đã bày tỏ cảm giác bị sốc sau khi ông bị tạm giữ và thẩm vấn tại sân bay quốc tế Dulles ở thủ đô Washington vì từng tới thăm Iran 3 năm trước.

Cựu Thủ tướng Na Uy Kjell Magne Bondevik (Ảnh: WJLA).

Guardian đưa tin, ông Bondevik, từng là Thủ tướng Na Uy từ 1997-2000 và từ 2001-2005, bay tới Mỹ từ châu Âu vào chiều ngày 31/1 để tham dự một sự kiện trong tuần này.

Tuy nhiên, ông Bondevik đã bị tạm giữ trong khoảng 1 giờ sau khi các nhân viên hải quan Mỹ nhìn thấy trong hộ chiếu ngoại giao rằng ông từng tới Iran vào năm 2014. Ông Bondevik nói thêm rằng hộ chiếu của ông cho thấy rõ ông là cựu Thủ tướng Na Uy.

“Tất nhiên, tôi hoàn toàn hiểu nỗi lo sợ về việc để lọt các phần tử khủng bố vào nước này”, ông Bondevik nói với ABC7. “Nhưng nên là đủ khi họ thấy tôi mang hộ chiếu ngoại giao, cho thấy tôi là một cựu thủ tướng”.

Ông Bondevik, hiện là chủ tịch Trung tâm Oslo, một tổ chức nhân quyền, cho hay ông đã bị tạm giữ trong một căn phòng cùng các hành khách tới từ Trung Đông và châu Phi, những người cũng đối mặt với các biện pháp kiểm tra bổ sung. Ông được yêu cầu chờ đợi trong 40 phút, trước khi bị thẩm phấn trong 20 phút về chuyến đi tới Iran, nơi ông phát biểu tại một hội nghị về nhân quyền.

“Tôi rất ngạc nhiên và như bị chọc tức. Danh tiếng của nước Mỹ là gì nếu điều này xảy ra với không chỉ tôi mà còn các lãnh đạo quốc tế khác?”, cựu Thủ tướng Na Uy đặt câu hỏi.

Tổng thống Trump ngày 27/1 đã ký một sắc lệnh di trú mới, trong đó có việc tạm dừng toàn bộ chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, đồng thời cấm công dân của 7 nước - gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen - nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Sắc lệnh trên đã gây hỗn loạn tại các sân bay trên khắp nước Mỹ và làm bùng phát các cuộc biểu tình và sự chỉ trích từ khắp thế giới. Nhiều người đang trên đường tới Mỹ khi sắc lệnh được ký, bao gồm những người có thẻ xanh, đã bị bắt giữ khi đến các sân bay Mỹ, bị từ chối lên các chuyến bay đi Mỹ, hoặc bị các quan chức an ninh cho xuống máy bay trước khi phi cơ cất cánh.

Ông Bondevik cho hay giới chức Dulles nói với ông rằng ông bị tạm giữ vì một đạo luật năm 2015 được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký, trong đó áp đặt các hạn chế đối với những người tới từ 7 quốc gia trên, hoặc những người ở nước khác từng tới thăm 7 quốc gia đó.

Nhưng ông Bondevik cho biết ông chưa từng gặp vấn đề gì khi tới Mỹ trước đó, và văn phòng của ông đã được Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Oslo cho biết trước chuyến đi rằng ông chỉ cần hộ chiếu và một giấy tờ cho phép nhập cảnh điện tử riêng rẽ là đủ.

Một phát ngôn viên của Cơ quan bảo vệ hải quan và biên giới Mỹ cho biết theo luật pháp cơ quan này bị pháp luật cấm bình luận về thông tin trên.

Trong một động thái riêng rẽ, Iran đã có hành động trả đũa sắc lệnh di trú mới của ông Trump bằng cách cấm tất cả các đô vật của Mỹ tham gia vào giải Freestyle World Cup, một trong những giải đấu danh tiếng nhất về môn vật trên thế giới.

Hãng tin IRNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi cho hay một ủy ban đặc biệt đã xem xét vụ việc và “cuối cùng là chuyến đi của đội vật tự do Mỹ cũng bị cấm”.

Ông Ghasemi nói thêm, chính quyền mới của Mỹ là khiến Iran không còn lựa chọn nào khác là cấm các đô vật.

Theo Dân Trí