Đức cân nhắc tước quốc tịch công dân gia nhập IS

   V.N.

Liên minh cầm quyền tại Đức đang cân nhắc kế hoạch tước quốc tịch các đối tượng tham gia thánh chiến trong hàng ngũ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm ngăn chặn lực lượng này quay trở lại gây nguy hiểm cho nước Đức.

Đức cân nhắc tước quốc tịch công dân gia nhập IS

Các tay súng IS.

Theo tài liệu đang được bàn thảo, để ngăn chặn các phần tử thánh chiến trở lại Đức, nước này sẽ xem xét tước quốc tịch những đối tượng chiến đấu cho một tổ chức khủng bố nước ngoài và có quốc tịch khác bên cạnh quốc tịch Đức. Ngoài ra chính quyền cũng có thể xem xét gắn thẻ điện tử đối với các trường hợp từng gia nhập IS nay đã trở lại Đức.

Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel cũng cân nhắc tước thẻ căn cước và hộ chiếu của các đối tượng hậu thuẫn cho IS để ngăn chặn việc các trường hợp này tới các khu vực hiện do IS kiểm soát.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan hay các đối tượng cánh hữu, liên minh cầm quyền cũng thảo luận khả năng tăng cường giám sát bằng hình ảnh ở nơi công cộng. Chính phủ Đức còn tìm cách tạo cơ sở pháp lý để sung công các tài sản nghi liên quan tới khủng bố.

Hồi đầu tháng, Cục Bảo vệ Hiến pháp Đức (BfV) cho biết đã có trên 800 người từ Đức tới Syria hoặc Iraq để tham gia thánh chiến và khoảng 70 người trở về Đức từng tham gia chiến đấu hoặc qua các khóa huấn luyện trong các trại của bọn khủng bố.

Trong một diễn biến khác, theo AFP, sau khi kiểm tra hàng nghìn hồ sơ, các nhà nghiên cứu đã công bố bản phân tích dữ liệu bên trong nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho thấy các tay súng của hơn 70 quốc gia đã gia nhập nhóm thánh chiến này.

Kho tài liệu trên đến từ một kẻ đào ngũ IS, người đã giao nộp khoảng 11.000 hồ sơ cá nhân cho mạng truyền hình NBC của Mỹ, dù một nửa trong số đó được phát hiện là bản sao.

Sau đó NBC đã gửi 4.600 tài liệu trong số này cho Trung tâm chống khủng bố (CTC), đặt trụ sở tại West Point nhưng hoạt động độc lập với Học việc quân sự Mỹ.

CTC cho hay khi so sánh tài liệu mà trung tâm này nhận được từ NBC với các hồ sơ cá nhân IS tương tự mà Bộ Ngoại giao Mỹ có được thì kết quả cho thấy tương thích “khoảng 98%.”

Những đối tượng được tuyển mộ có độ tuổi từ 12 đến gần 70, mặc dù độ tuổi trung bình là 26 hoặc 27. Chỉ 400 trường hợp là dưới 18 tuổi. Quốc gia đứng đầu trong danh sách những tay súng mới của IS là Saudi Arabia (579 người), tiếp đến là Tunisia (559), Maroc (240), Thổ Nhỹ Kỳ (212), Ai Cập (151), Nga (141), Pháp (49), Đức (38), Liban (30), Anh (26), Australia (11) và Canada (7)... 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (7/8)

Tin vắn quốc tế (7/8)

Pakistan: Hàng chục người bị thương do tấn công bằng lựu đạn; Mỹ thúc đẩy gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran;

Xem nhiều nhất