EU công bố gói kích thích kinh tế sau đại dịch

Duy Long

Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến trong ngày 27/5 (giờ địa phương) sẽ công bố một kế hoạch nhằm giúp nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) phục hồi sau đại dịch Covid-19, với một loạt khoản trợ cấp, tín dụng và bảo lãnh lên đến hơn 1.000 tỷ euro.

EU công bố gói kích thích kinh tế sau đại dịch

EC đã có được sự ủng hộ quan trọng từ Đức và Pháp đối với việc huy động 500 tỷ euro.

Mục đích của kế hoạch trên là giúp các nước và các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 phục hồi nhanh chóng, và bảo vệ thị trường chung gồm 450 triệu dân của EU không bị chia rẽ bởi sự chênh lệch trong tăng trưởng kinh tế và mức độ thịnh vượng, khi khối này phục hồi từ đợt suy thoái sâu nhất từ trước đến nay được dự đoán sẽ diễn ra trong năm nay.

Điểm gây tranh cãi trong kế hoạch nói trên là EC sẽ đi vay vốn giá rẻ trên thị trường và sau đó cấp một phần số tiền đi vay cho những nước cần vốn nhất, chứ không phải là cho các nước này vay lại.

EC đã có được sự ủng hộ quan trọng từ Đức và Pháp đối với việc huy động 500 tỷ euro (550 tỷ USD) trên các thị trường tài chính.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng ủng hộ EU hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bằng các khoản trợ cấp thay vì cho vay. Đây là một sự thay đổi trong lập trường chính sách của Berlin.

Nhưng nguồn vốn cho kế hoạch nói trên, được xem là nợ chung của EU, là vấn đề gây lo ngại cho các nước Hà Lan, Thụy Điển, Áo và Đan Mạch. EU phải hoàn trả số nợ này, đồng nghĩa với việc các khoản đóng góp của các nước vào ngân sách EU sẽ tăng lên hay sẽ có các khoản thuế mới được ban hành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những mỏ ngọc tử thần ở Myanmar

Những mỏ ngọc tử thần ở Myanmar

“Vụ sập mỏ khai thác làm gần 200 người thợ đã chết ở bang Kachin không có gì là chấn động. Dường như lúc nào cũng sẽ có chuyện đó xảy ra. Bởi thế người ta gọi là ...
Tin vắn quốc tế (6/7)

Tin vắn quốc tế (6/7)

Nhật Bản: Hàng chục người thiệt mạng do mưa lũ; Nga chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi; Ethiopia: Gần 170 người thiệt mạng do biểu tình...

Tin nóng

Lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc

Lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc trong cuối tuần qua đã nâng mức ứng phó khẩn cấp từ 4 lên 3 để kiểm soát tình trạng lũ lụt nghiêm trọng; theo Bộ Thủy lợi nước này, trong bối cảnh lượng mưa lớn chưa từng thấy đang khiến nhiều vùng của Trung Quốc bị phủ trắng trong nước.

Xem nhiều nhất