Hàng chục nghìn người Hồi giáo đòi Thị trưởng Jakarata từ chức

Duy Long

Hàng chục nghìn người Hồi giáo đã tổ chức tuần hành ở thủ đô Jakarta, Indonesia trong hôm 4/11 để yêu cầu Thị trưởng thành phố này từ chức vì đã báng bổ kinh Koran trong một chiến dịch tranh cử diễn ra hồi tháng trước.

Người Hồi giáo biểu tình đòi Thị trưởng Jakarta từ chức vì báng bổ kinh Koran. (Nguồn: AP).

Ông Basuki Tjahaja Purnama, một người Công giáo, đã trở thành người đứng đầu tại một thủ đô có phần đông là người Hồi giáo ở Indonesia. Người biểu tình ban đầu tập trung tại nhà thờ Hồi giáo Istiqlal và sau đó di chuyển tới khu vực gần Dinh Tổng thống. Cảnh sát đã được triển khai dày đặc để tránh tình trạng căng thẳng tôn giáo và sắc tộc.

Cảnh sát trưởng Jakarta, ông Mochamad Iriawan cho hay họ sẽ triển khai thêm lực lượng nữ cảnh sát tuần tra trên các tuyến phố có người biểu tình để làm giảm căng thẳng và có hướng tiếp cận nhân đạo hơn. Tính đến nay đã có khoảng 20.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để trấn an người biểu tình. Cảnh sát cho hay có khoảng 50.000 người đang tham gia tuần hành.

Cuộc tuần hành đã khiến khu vực trung tâm thủ đô Jakarta ngưng trệ. Một số người biểu tình còn mang theo các tấm biển hiệu kêu gọi ông Purnama bị trừng phạt, nhưng phần lớn đám đông đều tuần hành trong hòa bình và bầu không khí không hề căng thẳng.

Trước đó, ngày 3/11, các cơ quan chức năng Indonesia dự báo sẽ có hơn 100.000 người tham gia vào cuộc biểu tình quy mô lớn vào ngày 4/11 để kêu gọi chính phủ tiến hành các hành động pháp lý đối với Thị trưởng Purnama, cho dù ông Basuki đã công khai xin lỗi vì đã làm tổn thương những người Hồi giáo.

Trong ngày 28/9 vừa qua, ông Purnata trong một bài phát biểu đã nhắc tới một đoạn trong kinh Koran, khi kêu gọi người dân ủng hộ mình. Tuy nhiên, sự việc đã biến thành một cơn ác mộng khi người Hồi giáo ở nước này coi đó là việc báng bổ kinh Koran. Sau đó, bất chấp lời xin lỗi mà ông Purnata đưa ra, cộng đồng Hồi giáo nước này liên tục yêu cầu ông này từ chức.

Được biết, Thị trưởng Purnama đang có kế hoạch tổ chức chiến dịch vận động để tiếp tục thêm một nhiệm kỳ thứ hai của mình vào tháng 2/2017. Tuy nhiên một số tổ chức Hồi giáo đã thúc giục người dân không bỏ phiếu cho ông, vì ông đã báng bổ kinh Koran. Sự việc còn bị nhiều người Hồi giáo cho rằng là hành động cấm đoán người Hồi giáo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (13/8)

Tin vắn quốc tế (13/8)

Sudan: Xung đột sắc tộc, 25 người chết; Israel đóng cửa khẩu Kerem Shalom; Hàn Quốc tăng mức hỗ trợ người dân chịu thiệt hại do thiên tai.
Australia dồn tiền cho an ninh mạng

Australia dồn tiền cho an ninh mạng

Chính phủ Australia vừa công bố chiến lược mạng 2020 với số tiền đầu tư 1,67 tỷ AUD (khoảng 1,2 tỷ USD) trong 10 năm tới.

Xem nhiều nhất