Hàng nghìn trẻ em nhập cư Đức mất tích bí ẩn

                                        Linh Chi

Trong khi thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đang được cho là có hiệu quả trong việc giảm số người di cư tràn đến châu Âu, đặc biệt là tới nước Đức, thì giới chức ở nước này lại đang hết sức hoang mang vì tình trạng trẻ em nhập cư biến mất không dấu vết, nghi là do bàn tay của những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Hàng nghìn trẻ em nhập cư Đức mất tích bí ẩn

Một trong số các trung tâm tị nạn tại thủ đô Berlin, Đức (Nguồn: Reuters).

Theo chính quyền Đức, hơn 5.800 trẻ em nhập cư đã được báo cáo với cơ quan chức năng là mất tích trong năm 2015. Trong khi đó, chính quyền không thể giải thích nổi tại sao những đứa trẻ này biến mất, thì cơ quan tình báo nội địa đã cảnh báo rằng những kẻ đào tạo chiến binh thánh chiến ngày càng muốn nhắm tới những cộng đồng người nhập cư.

Theo báo cáo được tờ Funke Mediengruppe của Đức đăng tải hôm đầu tuần, có khoảng 5.835 người nhập cư đã biến mất không tăm hơi ở Đức trong năm 2015. Có khoảng 555 trong số này ở độ tuổi dưới 14, chỉ có khoảng 2.171 trong số 8.006 người nhập cư trước đây được thông báo mất tích xuất hiện trở lại.

Hầu hết các trường hợp mất tích bí ẩn này là công dân của các nước Afghanistan, Syria, Eritrea, Morrocco và Algeria, tờ báo trên dẫn lời Bộ Nội vụ Đức cho hay, tuy nhiên ngay cả cơ quan này cũng không thể lý giải được nguyên nhân của số lượng người di cư bị mất tích đang tăng một cách đáng báo động.

Sự việc nghiêm trọng đến mức một cuộc điều tra lớn đã được trình lên Quốc hội Đức. Một số chính trị gia thậm chí còn công kích chính phủ vì đã không có bất kỳ hành động nào để giải quyết vấn nạn này. Theo bà Luise Amtsberg, một chính trị gia thuộc đảng Xanh, chính quyền không để ý đến “sự nguy hiểm của nạn lạm dụng” đối với cộng đồng người nhập cư.

“Có khoảng 5.835 trẻ vị thành niên và trẻ em bị mất tích hồi năm ngoái trong khi chính phủ vẫn không làm gì cả” - bà Amtsberg nói với tờ Westdeutsche Allgemeine Zeitung hôm đầu tuần.

Chỉ đến sau này, một cảnh báo mới được người đứng đầu Cơ quan tình báo nội địa và Chủ tịch Văn phòng liên bang Đức về Bảo vệ Hiến pháp công bố, trong đó nói rằng một số lượng tăng dần các vụ mất tích của người nhập cư có khả năng là do bàn tay tội ác của Hồi giáo cực đoan.

Những đứa trẻ nhập cư hiện đang trở thành mục tiêu dễ bị những kẻ chiêu mộ chiến binh thánh chiến và các tổ chức khủng bố nhắm đến nhất, theo tờ Die Welt.

“Những kẻ Hồi giáo cực đoan đang cố gắng chiêu mộ và đào tạo những người nhập cư để cho họ vào hàng ngũ của chúng” - tờ Die Welt dẫn lời một chuyên gia phân tích cho hay - “Chính quyền cũng ghi nhận mức độ nguy hiểm cao đối với những đứa trẻ nhập cư không có người thân đi kèm. Đây chính là nhóm dễ trở thành mục tiêu nhất”.

Theo truyền thông Đức, những kẻ chiêu mộ chiến binh thánh chiến đặc biệt muốn “săn lùng” những đứa trẻ có sức khỏe tốt, có khả năng thực hiện “những công việc bẩn thỉu” của chúng như buôn lậu thuốc phiện, cướp bóc và thực hiện các vụ tấn công khủng bố.

“Khi người di cư đến đây, họ không hề có tiền. Và bởi vậy họ được những kẻ chiêu mộ chỉ cho cách kiếm tiền một cách nhanh chóng mà không cần phải được đào tạo” - Công tố viên Berlin Sjors Kamstra, nhận định - “Nhiều người nhập cư đến đây còn không biết một câu tiếng Đức, và điều này rất nhạy cảm nếu như ai đó muốn nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ của chính họ”.

Có gần 5.000 trẻ em và trẻ vị thành niên thuộc diện tìm kiếm tị nạn ở Đức đã biến mất bí ẩn khỏi các ngôi nhà thuộc trung tâm tị nạn kể từ đầu năm 2016 đến nay, theo một người phát ngôn của Văn phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm Liên bang Đức (BKA) và tờ Franksfurt Rundsch. Tuy nhiên, cùng lúc, phía cảnh sát cho rằng con số này có thể chưa chính xác.

Chủ tịch Cơ quan Bảo vệ Trẻ em Đức, ông Heinz Hilgers, hồi tháng Hai vừa qua từng cảnh báo rằng những đứa trẻ nhập cư không có thân nhân đi kèm đến Đức có thể trở thành “những mục tiêu ngon ăn” cho các băng đảng tội phạm: “Có một thứ bệnh mà rất nhiều người trên thế giới này đều bị nhiễm: Những người này hoàn toàn muốn kiếm nhiều tiền mà không cần quan tâm tới cách thức”.

Hồi tháng Một vừa qua, tổ chức Europol từng thông báo rằng có đến 10.000 trẻ em nhập cư bị mất tích kể từ giữa năm 2014 đến nay, sau khi tới các nước thành viên EU, và rằng những kẻ buôn người đang lợi dụng cuộc khủng hoảng di cư để tìm các nô lệ lao động và nô lệ tình dục.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mở lối cho Brexit

Mở lối cho Brexit

Các quốc gia thành viên EU lâu nay luôn yêu cầu Anh phải đảm bảo “sân chơi công bằng” nếu muốn tiếp tục trao đổi thương mại tự do với EU sau khi giai đoạn chuyển ...
Tin vắn quốc tế (8/8)

Tin vắn quốc tế (8/8)

Châu Âu áp đặt các biện pháp siết chặt mới; Pháp: 5 người bị bắt làm con tin; Yemen: 10 người thiệt mạng do bị không kích.

Xem nhiều nhất