Iraq bắt đầu giai đoạn 3 cuộc tấn công lớn truy lùng tàn quân IS

Thục Anh

Quân đội Iraq ngày 5/8 thông báo đã bắt đầu giai đoạn 3 cuộc tấn công lớn nhằm truy lùng tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Bắc và Đông nước này.

Thông báo của Bộ chỉ huy chiến dịch hỗn hợp cho biết quân đội, cảnh sát Iraq và các đơn vị dân quân Hashd Shaabi được hỗ trợ của máy bay Iraq và của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã tiến hành giai đoạn 3 cuộc tấn công mang tên “Victory Will” (Ý chí thắng lợi) tại tỉnh Diyala ở miền Đông và tỉnh Nineveh ở miền Bắc. Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, Tổng Tư lệnh Quân đội, đã có mặt tại Bộ chỉ huy chiến dịch ở Diyala để giám sát việc bắt đầu giai đoạn 3 của cuộc tấn công.

Thông báo cho biết các binh sĩ đã mở chiến dịch truy lùng tại các khu vực nông thôn gần các thành phố al-Muqdadiyah, Jalawla và Khanaqin thuộc tỉnh Diyala,

Tại tỉnh Nineveh, các binh sĩ tiến hành truy quét nhằm vào các khu vực al-Atshana và các dãy núi Badush và Shekh Ibrahim ở phía Tây và Tây Bắc thủ phủ Mosul, cách thủ đô Baghdad 400 km về phía Bắc.

Hồi tháng 7, các lực lượng Iraq được hỗ trợ của máy bay Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu, đã tiến hành giai đoạn 1 và 2 cuộc tấn công “Victory Will”, nhằm kiểm soát các khu vực phía Bắc thủ đô Baghdad và các tỉnh Anbar, Salahudin và Nineveh.

Tình hình an ninh tại Iraq cải thiện đáng kể sau khi lực lượng an ninh Iraq đánh bại hoàn toàn IS trên khắp nước này cuối năm 2017.

Tuy nhiên, tàn quân IS vẫn lẩn trốn tại các thành phố hoặc sa mạc và các vùng núi để thực hiện các vụ tấn công bất ngờ chống lại lực lượng an ninh và dân thường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Đó là bà Connie Culp, bệnh nhân đầu tiên được ghép mặt tại Mỹ, đã qua đời ở tuổi 57, hôm 31/7, tại Phòng khám đa khoa Cleveland, nơi trước đây đã thực hiện ca phẫu ...
Tin vắn quốc tế (3/8)

Tin vắn quốc tế (3/8)

Ấn Độ: Hơn 80 người thiệt mạng do uống phải rượu lậu; Mỹ: Sơ tán gần 8.000 người do cháy rừng; Tòa án Brazil tăng mức phạt đối với Facebook...

Xem nhiều nhất