Israel liên tục không kích Syria, Nga ra cảnh báo

Khánh Duy

Israel hôm 20/11 tuyên bố các phi cơ chiến đấu của họ đã không kích nhằm vào hàng chục mục tiêu quân sự của Iran và Syria trên lãnh thổ của Syria trong đêm hôm trước, nhằm đáp trả vụ phóng rocket nhằm vào lãnh thổ của họ trong hôm trước đó. Phía Nga đã đưa ra cảnh báo trong hôm cùng ngày.

Israel liên tục không kích Syria, Nga ra cảnh báo

Một chiến đấu cơ F-15 của Israel trong một cuộc tập trận gần căn cứ không quân Hatzerim.

Liên tiếp không kích

Hãng truyền thông nhà nước Syria (SANA) cho hay có 2 thường dân đã thiệt mạng trong vụ không kích, thêm rằng các hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn được phần lớn các tên lửa mà phi cơ chiến đấu Israel phóng về phía thủ đô Damascus trước khi chúng đáp trúng mục tiêu.

Quân đội Israel cũng xác nhận, hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ được 4 rocket bắn từ phía Syria sang nước họ trong hôm thứ Ba vừa qua.

“Tôi đã nói rất rõ ràng rằng bất cứ ai gây tổn hại cho chúng tôi, chúng tôi sẽ gây tổn hại lại cho người đó” - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra tuyên bố trong hôm 20/11 - “Chiến dịch vừa qua được chúng tôi thực hiện trong đêm, nhằm vào các mục tiêu quân sự của lực lượng Qud của Iran và các mục tiêu quân sự Syria trên lãnh thổ Syria, sau khi hàng loạt rocket phóng đi nhằm vào Israel”.

Trên mạng xã hội Twitter, Phát ngôn viên quân đội Israel Avichay Adraee nói rằng các chiến đấu cơ của họ đã tấn công hàng chục mục tiêu, trong đó có các hệ thống tên lửa đất-đối-không, trụ sở, kho vũ khí và căn cứ quân sự.

SANA cho biết ngoài 2 thường dân thiệt mạng còn có một số người khác bị thương trong vụ không kích do Israel thực hiện nhằm vào Damascus.

Israel cho hay họ đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở Syria nhằm vào các mục tiêu Iran - đang cố tăng cường hiện diện quân sự ở Syria - để ngăn chặn nước này cung cấp vũ khí cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

“Đòn tấn công bằng tên lửa mà Iran thực hiện nhằm vào lãnh thổ của Israel ngày hôm qua...là bằng chứng cho thấy âm mưu thực sự của Iran ở Syria. Iran là mối đe dọa đối với an ninh của Israel, sự ổn định của khu vực và chính quyền Syria” - ông Andraee viết.

Tuy nhiên, động thái của Israel lập tức vấp phải phản ứng gay gắt từ Nga. Thứ trưởng Nga Mikhail Bogdanov nói rằng các đòn không kích mà Israel thực hiện trên lãnh thổ Syria là một bước đi sai lầm, và Moscow đã liên hệ với các đồng minh để tham vấn về sự việc này - theo Interfax.

Nguy cơ xung đột mới

Israel vẫn tỏ ra cương quyết trong việc đẩy lùi cái mà họ gọi là “các lực lượng Iran” ra xa khỏi khu vực biên giới nước này với Syria. Cùng lúc đó, lực lượng binh sĩ mà Nga đang duy trì ở Syria có thể trở thành mục tiêu trong khi các bên giao tranh.

Giới chuyên gia quốc phòng đã bắt đầu bàn tới khả năng xảy ra một cuộc xung đột giữa Nga và Israel trên lãnh thổ Syria, tuy nhiên một số khác cho rằng điều này khó có thể xảy ra. “Chẳng ai trong chúng tôi muốn đối đầu quân sự” - một quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Israel nói với Reuters mới đây - “Điều đó sẽ bất lợi cho cả đôi bên”.

Quan hệ giữa Israel và Nga ấm hơn rất nhiều nếu so với thời Chiến tranh Lạnh. Trên bề mặt, đó còn là sự hữu nghị, mong muốn hợp tác. Tuy nhiên, chính sách của Israel hiện nay rất rõ ràng: Họ sẽ làm tất cả những gì họ cho là cần thiết để đẩy các lực lượng Iran không đội trời chung khỏi lãnh thổ Syria. Và nếu Nga không thích điều này, Israel vẫn phải đảm bảo Syria không trở thành một căn cứ tên lửa của Iran.

Tuy vậy, Israel vẫn thấy ở Nga là thế lực có thể kiềm chế Iran, và có thể là một đòn bẩy buộc các lực lượng Iran phải tránh xa lãnh thổ Syria.

Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm hàn gắn quan hệ sau vụ Israel bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 Nga, các quan chức Israel nói Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý rằng các lực lượng nước ngoài nên rút khỏi Syria.

Đối với Moscow, quan hệ thân thiện với Israel giúp Nga tăng cường ảnh hưởng tại Trung Đông khi Mỹ đang rút dần sự hiện diện ở khu vực này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (30/9)

Tin vắn quốc tế (30/9)

WB: Kinh tế khu vực EAP ước tính chỉ tăng gần 1%; Triều Tiên nhấn mạnh thành tựu trong phòng thủ đất nước; Iraq: Tấn công rocket gần sân bay thủ đô Baghdad.

Tin nóng

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Hai ứng cử viên tổng thống đã gây áp lực với nhau về một loạt vấn đề, bắt đầu từ đại dịch Covid-19 và kết thúc với sự liêm chính trong bầu cử, quan điểm của họ xung đột về hầu hết mọi điểm.

Xem nhiều nhất