Mỹ điều B-52 tập trận rầm rộ trên biển Baltic

Ba máy bay thả bom chiến lược tầm xa B-52 sẽ tham dự vào các cuộc tập trận hải quân của NATO dự kiến sẽ diễn ra trên vùng biển Baltic từ ngày 3 đến 19/6. Những chiếc B-52 sẽ được Mỹ triển khai tới căn cứ không quân Fainford của Anh để huấn luyện.

Mỹ điều B-52 tập trận rầm rộ trên biển Baltic

Mỹ điều 3 máy bay ném bom chiến lược B-52 tham gia tập trận tại Baltic (Nguồn: Reuters).

Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ hôm 2/6 tuyên bố rằng 3 chiếc B-52 của họ đã rời căn cứ không quân tại North Dakota để tham dự vào cuộc tập trận thường niên BALTOPS (Các chiến dịch trên biển Baltic). Các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1971, sẽ có sự góp mặt của 6.100 binh sỹ hải quân, không quân và bộ binh từ 15 nước thành viên NATO, cùng Thụy Điển và Phần Lan.

Cuộc tập trận sẽ gồm nhiều nội dung chiến dịch hàng hải, trong đó tập trung bảo vệ khu vực Baltic khỏi các mối đe dọa tiềm tàng.

“Việc phối hợp các máy bay ném bom chiến lược trong các chiến dịch đa quốc gia trong bối cảnh giả định sẽ giúp củng cố sự sẵn sàng và khả năng quân sự của Mỹ và NATO, điều hết sức quan trọng với an ninh toàn cầu” - Đô đốc Cecil D. Haney, người đứng đầu Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ, nói.

B-52, máy bay ném bom có chiều dài 48.4 m cùng sải cách 56 m, cũng sẽ tham dự các cuộc tập trận Saber Strike của NATO hiện đang được tổ chức ở Latvia, Lithuania và Estonia từ 30/5 đến 22/6. Khoảng 10.000 binh sỹ từ 13 nước thành viên NATO, cùng Ba Lan, Đức, Pháp và Anh, tham dự cuộc tập trận này.

Về phần mình, Nga đã liên tiếp thể hiện rõ sự quan ngại về việc NATO tăng cường hiện diện quân sự gần các đường biên giới của họ; trong đó người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Moscow buộc phải đáp trả bằng “một loại các bước đi khó đoán, có hệ thống và liên tiếp… nhằm bảo vệ các lợi ích an ninh”.

Việc Mỹ triển khai các máy bay ném bom chiến lược diễn ra chỉ 2 tuần sau khi một chiếc M-52 gặp nạn tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam trong một cuộc tập trận. Được biết lần cuối cùng mà những chiếc B-52 tham gia vào các bài tập trận do NATO tổ chức là từ cuộc tập trận Cold Response do Na Uy dẫn đầu và cuộc tập trận Serpentex tại Corsia, Pháp hồi tháng Ba vừa qua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (28/9)

Tin vắn quốc tế (28/9)

Đoàn bác sĩ Cuba được đề cử giải Nobel Hòa bình; Iran, Iraq cam kết thúc đẩy hợp tác và thương mại...

Xem nhiều nhất