Mỹ - Hàn cam kết theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên

Duy Long

Ngày 3/6, nhân chuyến thăm Hàn Quốc, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan kêu gọi Triều Tiên cam kết “trên tinh thần xây dựng” với các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh “kết cục duy nhất có thể chấp nhận được” là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Mỹ - Hàn cam kết theo đuổi  phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc tại Seoul. (Nguồn: DNA).

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, ông Shanahan cho biết: “Như mọi khi, chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ cam kết trên tinh thần xây dựng qua các kênh ngoại giao nhằm giải quyết các lo ngại của chúng tôi”. Đồng thời, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng Washington sẽ duy trì trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện đầy đủ “các nghĩa vụ quốc tế”.

Phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang cố gắng tạo xung lực mới để nối lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng, vốn đang bế tắc kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua tại Hà Nội.

Bình luận về các nỗ lực của Seoul nhằm giành lại quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) từ Washington, ông Shanahan cho biết hai bên đã “có các bước tiến lớn và rõ rệt” để chuẩn bị cho việc chuyển giao này. Ông nhắc tới “lòng tin lớn” giữa hai nước trong gần 70 năm qua.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác liên quan đến việc chuyển giao OPCON “một cách hệ thống hơn và tích cực hơn”. Hai bên đã nhất trí một cuộc chuyển giao “có điều kiện”, bao gồm các năng lực của Seoul điều hành cơ chế phòng thủ hỗn hợp, khả năng ứng phó ban đầu với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như một môi trường an ninh ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực. Bộ trưởng Jeong cũng nhấn mạnh rằng dù môi trường an ninh đang thay đổi, quan hệ phòng thủ chung giữa hai nước đồng minh này vẫn mạnh hơn bao giờ hết.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Australia tăng mạnh chi tiêu quốc phòng

Australia tăng mạnh chi tiêu quốc phòng

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 1/7 tuyên bố sẽ chi 270 tỷ AUD (khoảng 190 tỷ USD) trong thập kỷ tới cho việc tăng cường khả năng quốc phòng của nước này, tập ...
Tin vắn quốc tế (2/7)

Tin vắn quốc tế (2/7)

Ai Cập: Tiêu diệt 2 phần tử khủng bố nguy hiểm; Mỹ: Số công ty lâm vào phá sản tăng nhanh; Thái Lan thông qua hai gói kích cầu du lịch nội địa; Hà Lan cho phép công ...

Xem nhiều nhất