Mỹ tăng cường hoạt động tình báo chống lại Nga

Hà Anh (theo Newsru)

Cơ quan tình báo Mỹ vừa mở rộng hoạt động gián điệp chống lại Nga với quy mô lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Bao gồm các hoạt động bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), mạng gián điệp Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), sử dụng các hệ thống vệ tinh và các phương tiện thăm dò - The Washington Post đưa tin.

Cơ quan tình báo Mỹ tăng cường nguồn lực cho các hoạt động gián điệp chống lại Nga. (Nguồn: Reuters).

Theo nguồn tin, Mỹ đã có sự chuyển giao nguồn lực sang các hoạt động tình báo chống lại Nga, trong khi trước đó nguồn lực này chủ yếu tập trung vào các hoạt động quân sự chống lại mối đe dọa khủng bố.

Theo các quan chức Mỹ, việc tái cơ cấu hệ thống là một phần nỗ lực nhằm khôi phục lại khả năng tình báo của Mỹ và khẳng định vị thế cường quốc của nước Mỹ trước cái gọi là "tham vọng của nước Nga".

Theo ghi nhận từ các nguồn tin, Mỹ đã cảnh giác trước các hoạt động của Nga trong vòng hai năm qua. Đó là việc sáp nhập Crimea, việc tham gia vào cuộc chiến ở Syria và có thể là cả các tổ chức hacker tấn công mạng của Nga chống lại Mỹ và Châu Âu.

Như vậy, nước Nga lần đầu tiên nằm trong danh sách ưu tiên của lực lượng tình báo Mỹ kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, dù việc mở rộng quy mô của hoạt động tình báo chống lại Nga được coi là ưu tiên cấp bách nhưng Washington không có ý định quay trở lại để đối đầu với Moscow như thời Chiến tranh Lạnh.

Trước đó, khoảng 40% ngân sách tình báo Mỹ là dành cho hoạt động gián điệp chống lại Liên Xô và các nước XHCN khác. Hiện nay, ngân sách dành cho hoạt động này chỉ là không quá 10% và có tỉ lệ tăng lên trong hai năm qua.

Theo các nhà phê bình, các "dịch vụ đặc biệt" của Mỹ là quá chậm, nó không đủ nhanh để đáp lại các hành động "khiêu khích" của Nga, kết quả là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần chiếm thế thượng phong trong cuộc đối đầu với phương Tây.

Ngân sách tình báo của Mỹ đối với Nga có thể chỉ chiếm một phần nhỏ trong khoảng 53 tỷ USD mà Mỹ đã chi mỗi năm vào hoạt động gián điệp.

Trong khi đó, Nga được cho là đang tìm cách tăng cường nguồn nhân lực tình báo của mình tại Mỹ. Người ta cho rằng số lượng nhân viên tình báo của Nga (SVR) ở Mỹ là 150 hoặc nhiều hơn. Họ không chỉ tập trung ở Washington mà còn có mặt ở trụ sở LHQ ở New York, San Francisco và các thành phố lớn khác. Trái lại với điều này, các điệp viên CIA tại Nga chỉ là một vài chục người.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Pháp bổ nhiệm tân thủ tướng

Tổng thống Pháp bổ nhiệm tân thủ tướng

Tổng thống Macron chỉ định Jean Castex làm thủ tướng thay Philippe, bắt đầu cải tổ nội các sau khi đảng cầm quyền đạt kết quả không tốt trong cuộc bầu cử cấp thành ...
Tin vắn quốc tế (4/7)

Tin vắn quốc tế (4/7)

Mali: Tấn công giấu mặt, nhiều người thiệt mạng; Venezuela hủy quyết định trục xuất Đại sứ EU; Malaysia tạm thời cấm các phi công có bằng do Pakistan cấp.

Xem nhiều nhất