Người di cư lại 'gây bão' ở Đức

Khánh Duy

Vấn đề khủng hoảng di cư lại một lần nữa khiến nước Đức phải chao đảo sau khi đảng đối lập tổ chức các cuộc tuần hành ở thành phố Cologne để phản ứng về một loạt các vụ tấn công tình dục mà những người đang xin tị nạn ở nước này thực hiện trong dịp năm mới.

Người di cư lại 'gây bão' ở Đức

Đám đông người biểu tình bên ngoài nhà thờ Cologne.

Cảnh sát Đức cuối tuần qua đã phải sử dụng vòi rồng để ngăn chặn các cuộc đụng độ nổ ra giữa người ủng hộ phong trào Pegida và những người tham gia biểu tình chống chủ nghĩa phát xít.

Ít nhất 32 người nghi có tham gia vào các vụ tấn công tình dục trong dịp năm mới ở thành phố Cologne, 22 trong số đó hiện đang xin tị nạn ở nước Đức. Trong số 32 nghi phạm, có 9 công dân Algeria, 8 người Morroco, 5 người Iran và 4 người Syria. 3 công dân Đức, 1 công dân Iraq, 1 Serbia và 1 công dân Mỹ cũng được xác nhận là nghi phạm.

Nhóm người đàn ông này được một số nạn nhân mô tả lại là người ở vùng Bắc Phi hoặc Ả rập. Chúng đã tham gia cướp bóc, đe dọa, hoặc tấn công tình dục 121 phụ nữ bản địa trong khi họ cùng những người dân đi bộ tham gia vào buổi tiệc năm mới gần nhà thờ của thành phố Cologne.

Khoảng 1.700 người biểu tình của phong trào Pegida, nói rằng các cuộc tấn công trên là bằng chứng cho thấy chính sách tự do tiếp nhận người di cư của Thủ tướng Angela Merkel đang thất bại, trong khi đó một nhóm cực hữu khác có tên Pro NRW cũng đổ xuống quảng trường chính của thành phố Cologne trong hôm 10-1.

Trước tình hình đó, lãnh đạo của Đảng Liên minh dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel đã phải tổ chức một cuộc họp bàn về chính sách với người di cư tại thành phố Mainz nhằm đưa ra một số hình phạt dành cho những kẻ tấn công cảnh sát, và rút diện tị nạn đối với bất kỳ người di cư nào có hành vi phạm tội và bị án tù giam.

Theo luật pháp hiện nay ở Đức, những người di cư đang xin tị nạn chỉ bị trục xuất về nước nếu bị tuyên án tù giam ít nhất 3 năm và trong trường hợp như sinh mạng của họ không bị đe dọa ở quốc gia gốc của họ.

Hãng tin DPA của Đức cho hay, lãnh đạo của CDU đã nhất trí thông qua một đề xuất, trong đó trục xuất những người nước ngoài có hành vi phạm tội khỏi diện được hưởng tị nạn. Họ cũng thỏa thuận sẽ cho phép lực lượng cảnh sát có quyền lực cao hơn, đó là kiểm tra các giấy tờ tùy thân của người tị nạn.

Bà Merkel cho hay, đề xuất trên sẽ được thảo luận trong liên minh của bà và sẽ cần sự thông qua của Quốc hội Đức. Thỏa thuận này sẽ giúp Đức loại bỏ những người di cư liên tục vi phạm các tội danh nhỏ khỏi đất nước này. “Đây là lợi ích của công dân Đức, nhưng cũng là lợi ích của phần lớn những người tị nạn đang ở đây” - bà Merkel nói - “Nếu ai đó có hành vi phạm pháp, đương nhiên sẽ có hậu quả dành cho họ”.

Cuối tuần qua, cảnh sát Cologne cho hay họ đã bắt giữ được 2 thanh niên ở tuổi lần lượt là 16 và 22, có nguồn gốc Bắc Phi đang bị tình nghi liên quan tới các vụ tấn công tình dục. Cảnh sát liên bang cũng lập hồ sơ 76 hành vi phạm tội, đa phần có liên quan tới trộm cắp, và 7 hồ sơ liên quan tới tấn công tình dục.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức Tobias Plate không cho biết, liệu có nghi phạm nào đã bị kết tội chưa, mà chỉ nói rằng: “Quá trình điều tra đang được thực hiện”.

Trong khi đó, một số đoạn video tự quay trong đêm xảy ra sự việc cho thấy một nhóm thanh niên trẻ tuổi nhảy nhót hỗn loạn trên đường phố, bắn pháo hoa vào đám đông và xô đẩy những người đi bộ. Một bản báo cáo đầy đủ của phía cảnh sát về sự việc sẽ sớm được công bố trong những ngày tới đây.

Loạt vụ tấn công tình dục diễn ra ngay tại quảng trường ở Cologne đã gây chấn động toàn nước Đức, trong đó có nhiều lời cáo buộc nhằm vào phía lực lượng cảnh sát và giới truyền thông Đức vì đã che giấu sai sót trong chính sách mở cửa của bà Merkel đối với người di cư và tị nạn. Khoảng 1,1 triệu người di cư và tị nạn đã đến nước Đức trong năm ngoái, nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác, phần lớn là chạy trốn khỏi các vùng chiến sự ở Trung Đông.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (7/8)

Tin vắn quốc tế (7/8)

Pakistan: Hàng chục người bị thương do tấn công bằng lựu đạn; Mỹ thúc đẩy gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran;

Xem nhiều nhất