Saudi Arabia và Kuwait nhất trí nối lại sản xuất dầu mỏ tại biên giới

Theo TTXVN

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Khaled al-Fadhel cho biết nước này đã ký với Saudi Arabia một biên bản ghi nhớ, trong đó bao gồm việc nối lại sản xuất dầu mỏ tại vùng trung lập.

Saudi Arabia và Kuwait nhất trí nối lại sản xuất dầu mỏ tại biên giới

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Khaled al-Fadhel. (Nguồn: AFP).

Ngày 24/12, Saudi Arabia và Kuwait đã ký thỏa thuận nhằm nối lại việc sản xuất ở hai mỏ dầu chính tại vùng trung lập sau 5 năm ngừng hoạt động do bất đồng.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Khaled al-Fadhel cho biết nước này đã ký với Saudi Arabia một biên bản ghi nhớ, trong đó bao gồm việc nối lại sản xuất dầu mỏ tại vùng trung lập.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước KUNA đưa tin hai nước cũng đã ký thỏa thuận về phân chia ranh giới trên bộ và trên biển tại khu vực trên.

Khafji là một mỏ dầu ngoài khơi do công ty Kuwait Gulf Oil Co. (KGOC) và Aramco Gulf Operations (Saudi Arabia) phối hợp khai thác, trong khi mỏ dầu Wafra do KGOC và Chevron (Saudi Arabia) quản lý.

Trước khi ngừng hoạt động, hai mỏ dầu này có sản lượng 500.000 thùng/ngày và lượng dầu được chia đều giữa Saudi Arabia và Kuwait.

Mỏ dầu Khafji đã lần đầu tiên ngừng hoạt động vào tháng 10/2014, tiếp đó là mỏ dầu Wafra sau đó 7 tháng.

Saudi Arabia tuyên bố nguyên nhân của quyết định này là do các vấn đề môi trường.

Trong khi đó, Kuwait cáo buộc Saudi Arabia đã đơn phương ngừng sản xuất tại mỏ dầu Khafji, cho rằng nước này có quyền được nhận thông báo trước theo thỏa thuận chung ký năm 1965.

Kể từ tháng 6/2015, hai bên đã tiến hành đàm phán để giải quyết bất đồng và nối lại sản xuất.

Thỏa thuận trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu đang phải chịu áp lực từ các nguồn dự trữ dồi dào trên thế giới và tăng trưởng toàn cầu yếu.

Việc giá dầu giảm khiến Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh phải cắt giảm sản lượng kể từ tháng tới.

Theo thống kê, sản lượng dầu của Saudi Arabia hiện chưa đến 10 triệu thùng/ngày, trong khi con số này của Kuwait là khoảng 2,7 triệu thùng/ngày.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mỹ siết khuyến cáo khẩu trang

Mỹ siết khuyến cáo khẩu trang

Giới chức Mỹ khuyến cáo người đã tiêm đầy đủ vaccine Covid-19 cần đeo khẩu trang trong phòng kín ở những khu vực dịch bệnh đang lây lan nhanh.
IMF hỗ trợ các nước thu nhập thấp

IMF hỗ trợ các nước thu nhập thấp

Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua một loạt cải cách chính sách đối với các cơ sở cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ tốt hơn cho sự phục hồi của các nước ...
Mưa lũ từ Âu sang Á

Mưa lũ từ Âu sang Á

Những ngày qua, mưa lũ dữ dội khắp từ Âu sang Á. Với châu Âu, Đức, Bỉ, Hà Lan là những quốc gia hứng chịu nhiều đợt lũ lụt nhất. Còn tại châu Á là Trung Quốc, Ấn Độ, ...
Gian nan cuộc chiến chống ‘virus’ tin giả

Gian nan cuộc chiến chống ‘virus’ tin giả

Cuộc sống vốn bình lặng của Maatje Benassi bỗng bị lật ngược chỉ vì bỗng dưng  xuất hiện những cáo buộc tràn lan trên mạng rằng cô là người đã mang virus Covid-19 ...
Châu Á chờ hậu Covid

Châu Á chờ hậu Covid

Do ảnh hưởng sâu rộng của Covid-19, năm 2020, kinh tế châu Á gặp rất nhiều khó khăn, không đồng đều giữa các quốc gia và giữa các lĩnh vực.

Tin nóng

‘Cơn thịnh nộ’ từ thiên nhiên

‘Cơn thịnh nộ’ từ thiên nhiên

Chỉ trong khoảng thời gian hơn 1 tháng trở lại đây, thế giới chứng kiến nhiều thảm họa thiên nhiên chưa từng thấy trong quá khứ, từ nắng nóng kỷ lục, cháy rừng, đến lũ lụt bất thường…

Xem nhiều nhất