Thách thức tình cảm, thử thách lý trí

Mục Phu

Vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra giữa khi mối quan hệ giữa hai nước này vừa được nhanh chóng bình thường hoá trở lại và đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Nó khác biệt hoàn toàn về bản chất vụ việc với lần Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay của Nga ở Syria nhưng vẫn là thử thách mới đối với quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hay nói đúng hơn, nó là thách thức về phương diện tình cảm và là thử thách về lý trí đối với cả hai nước.

Cho nên không chỉ triển vọng quan hệ song phương mà cả diễn biến của những chuyện khác ở khu vực có liên quan đến mối quan hệ song phương này phụ thuộc rất nhiều vào cách thức xử lý vụ việc của chính phủ Nga và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo những gì đã được hai phía biểu lộ từ khi xảy ra vụ ám sát đến nay thì có thể thấy Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chủ định không để cho tình cảm lấn át lý trí.

Thổ Nhĩ Kỳ chứng tỏ và phía Nga dường như cũng tin rằng thủ phạm hay đứng sau vụ việc không phải là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ như lần trước. Suy diễn logic và nhìn nhận theo cách thực tiễn thì cũng sẽ không thể không thấy là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không thể chủ mưu chuyện này mà có cá nhân hay tổ chức nào đó muốn gây chia rẽ và kích động thù địch, đối đầu giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và vụ việc liẻn quan trực tiếp đến sự tham gia của Nga vào cuộc chiến ở Syria và vai trò của Nga trong trận chiến vừa rồi ở thành phố Aleppo của Syria.

Nếu cả Nga lẫn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xử lý vụ việc này theo hướng lý trí chế ngự tình cảm thì quan hệ giữa hai nước không bị ảnh hưởng tiêu cực.

Hai bên thậm chí còn thấy phải hợp tác với nhau chặt chẽ và tin cậy hơn. Họ có lợi ích để như vậy, có lý do để phải như vậy và chịu áp lực nên buộc phải như vậy.

Vụ ám sát này đẩy Nga vào tình thế chỉ có thể tiến tiếp chứ không còn có thể lùi ở Syria và sẽ làm cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ càng phải phối hợp hành động ở Syria cả về chính trị lẫn quân sự. Triển vọng tác động này chắc chắn không phải là điều mà Mỹ, EU, NATO và đồng minh của họ muốn thấy có ở Syria. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Tranh luận Trump – Biden: Xung đột toàn diện

Hai ứng cử viên tổng thống đã gây áp lực với nhau về một loạt vấn đề, bắt đầu từ đại dịch Covid-19 và kết thúc với sự liêm chính trong bầu cử, quan điểm của họ xung ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất