Thị trấn Nhật Bản đặt mục tiêu không có rác thải

Linh Chi

Nhựa, giấy và kim loại? Ở thị trấn Kamikatsu, Nhật Bản, việc phân loại rác không đơn giản như vậy. Người dân nơi đây chia ra tới 45 loại rác thải khác nhau để phân loại, với mục tiêu sẽ “không có rác thải” trong thị trấn vào năm 2020.

Thị trấn Nhật Bản đặt mục tiêu không có rác thải

Người dân thị trấn Kamikatsu tích cực tự tay phân loại, tái chế rác (Nguồn: Nippon).

Thách thức của Kamikatsu còn lớn hơn: Thị trấn này không có điểm tập kết rác. 1.500 cư dân sống trong thị trấn miền Tây nước Nhật phải tự vận chuyển rác của họ tới một cơ sở địa phương. “Vâng, nó rất phức tạp” – Naoko Yokoyama, 39 tuổi, nói – “Nhưng chúng tôi có nhận thức rất rõ ràng về vấn đề môi trường”.

Các loại rác thải được phân loại bao gồm đủ mọi thứ: Từ những chiếc gối cho tới bàn chải đánh răng…với mục tiêu của thị trấn là tái chế tất cả rác thải, không cần sử dụng lò đốt rác vào năm 2020. Đây là một tiến trình phức tạp, bởi danh mục của họ có hàng chục loại rác thải cần phân ra, trong khi rác thải nhựa cần phải được rửa sạch, làm khô trước khi tái chế.

Tại cơ sở xử lý rác của thị trấn, mỗi loại rác có tới hàng chục thùng chứa khác nhau. Nếu một loại rác không may bị ném nhầm thùng, người dân phải nhặt chúng để chuyển sang đúng thùng. Gần như tất cả các thành phố, thị trấn ở Nhật Bản đều quy định nghiêm ngặt về phân loại rác thải, nhưng cũng chỉ có vài loại, và phần lớn rác thải sinh hoạt được chuyển tới các lò đốt.

Tập trung tái chế

Thị trấn Kamikatsu trước đây không khác với các thị trấn khác, nhưng một sự kiện xảy ra đã thay đổi nó hoàn toàn. Vào năm 2000, thị trấn này được chỉ thị phải đóng cửa một trong những lò đốt rác do không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải cực kỳ khắt khe. Điều này khiến cho thị trấn chỉ có duy nhất 1 lò đốt, trong khi họ không có đủ tiền để xây một lò đốt mới hoặc thuê lò đốt của thị trấn lân cận.

“Lúc đó chúng tôi đã nghĩ rằng, nếu không thể đốt rác thì hãy cùng tái chế chúng. Tái chế rác rẻ hơn so với đốt rác” – bà Midori Suga, một quan chức thị trấn, cho hay.

Hiện Kamikatsu đã tiến rất gần tới mục tiêu của họ, khi tái chế gần 80% trong tổng lượng 286 tấn rác thải phát sinh trong năm 2017, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ trung bình của quốc gia là 20%. Phần rác thải còn lại vẫn được đem đi đốt, do địa hình núi non của Nhật không phù hợp để tạo các khu tập kết rác.

Nhật Bản là nước có tỷ lệ xả rác trên đầu người thấp nhất trong số các nước phát triển, nhưng lại có lượng xả rác thải nhựa cao gần như đầu bảng, chỉ sau Mỹ. Trong quá khứ, Nhật xuất khẩu rác thải nhựa ra nước ngoài để tái chế, nhiều nhất là sang Trung Quốc, nhưng một lệnh cấm mới được ban hành ở nước này khiến Nhật không thể làm vậy nữa.

Giảm lượng rác phát sinh

Chính sách của chính quyền thị trấn Kamikatsu áp dụng được người dân ủng hộ rộng rãi. “Tôi hiểu rằng đốt rác thì dễ dàng hơn nhiều” – bà Saeko Takahashi, 71 tuổi, nói – “Nhưng tái chế thì tốt hơn nhiều, bởi nếu không tái chế thì rất lãng phí”.

Bà Takahashi cho hay bà thường đổ hết thức ăn thừa như cá, thịt vào một thùng chứa để tự chế phân bón, trong khi rau thì trực tiếp đổ ra vườn. “Thức ăn giữ được lâu hơn khi được gói trong giấy nhựa. Bởi vậy nhựa không hoàn toàn là không tốt, nhưng quá nhiều lớp giấy bọc thì lại không cần thiết” – bà Takahashi nói.

Ông Kazuyuki Kiyohara – Quản lý trung tâm xử lý rác thải thị trấn – nói rằng rác thải nhựa vẫn chiếm phần lớn tổng lượng rác thải phát sinh trong cuộc sống của người dân, dù cho chính sách mới đã giúp giảm lượng rác thải. “Nhiều hoạt động trong cuộc sống của chúng tôi cần có nhựa” – vị quan chức 38 tuổi cho hay – “Người tiêu dùng có thể giảm rác thải nhựa ở mức nhất định, chứ không thể ngừng hẳn việc sử dụng nhựa được”.

Năm 2018, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra đề xuất mới nhằm hạn chế rác thải nhựa, trong đó đặt mục tiêu tới năm 2030 giảm tới ¼ trên tổng số 9,4 triệu tấn rác thải nhựa mà nước này thải ra mỗi năm. Đề xuất này còn khuyến khích các hãng bán lẻ ngừng sử dụng túi nhựa – một sáng kiến vốn được áp dụng rộng rãi trên thế giới – nhưng khó có thể được áp dụng trước năm 2020.

Bà Suga, quan chức thị trấn Kamikatsu, nói rằng ngay cả họ cũng đang gặp khó khăn trong việc tạo nên môi trường không có rác thải nếu như không có kế hoạch giảm lượng tiêu thụ. “Chúng tôi rất nỗ lực trong việc không đốt rác thải và không tập kết rác, nhưng điều đó chưa đủ. Chúng ta không nên chỉ tập trung vào nỗ lực trên mà còn cần các chính sách giảm thiểu lượng rác phát sinh” – bà Suga nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

Vùng đất bị “trời hành”; Bắt được một con cá đã “thành tinh”; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.
Thế giới hơn 30 triệu ca Covid-19

Thế giới hơn 30 triệu ca Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về “tỷ lệ lây truyền đáng báo động” trên khắp châu Âu và cảnh báo về việc rút ngắn thời gian cách ly.
Tin vắn quốc tế (19/9)

Tin vắn quốc tế (19/9)

Ethiopia: Hàng chục người thiệt mạng do phiến quân tấn công; Malaysia bắt giữ nghi can tấn công mạng toàn cầu; Mỹ thông báo hỗ trợ 13 tỷ USD cho nông dân; Nam Phi hạ ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất