Thủ tướng New Zealand bất ngờ từ chức

Theo Tuoitre

Trong tuyên bố từ chức ngày 5/12, Thủ tướng New Zealand John Key không nêu lý do, chỉ nói ông cảm thấy làm vậy là tốt nhất cho gia đình mình và cho Đảng Dân tộc của ông.

Thủ tướng New Zealand John Key - Ảnh: REUTERS.

Theo RT, thông báo này đã gây bất ngờ trong bối cảnh New Zealand dự định tổ chức tổng tuyển cử vào năm sau. Quyết định này của ông đồng nghĩa Đảng Dân tộc trung - hữu sẽ phải tìm lãnh đạo mới trước kỳ bầu cử.

Ông John Key cho hay ông không có bất kỳ kế hoạch nào trong tương lai gần, chỉ nói ông sẽ chính thức rời ghế thủ tướng vào ngày 12-12 khi Đảng Dân tộc bầu ra người thay thế ông.

Phát biểu với giới truyền thông, ông Key cho biết trước đó ông đã có ý định từ chức trước thời điểm vào cuối năm nay, và đó là một động thái mà ông cảm thấy "tốt nhất cho gia đình mình và cho đảng".

"Tôi thực sự cảm thấy rằng các nhà lãnh đạo có xu hướng ở lại quá lâu", ông Key nói, thêm rằng đây là thời điểm thích hợp để ông rời chính trường.

Ông John Key lãnh đạo Đảng Dân tộc kể từ năm 2006 và trở thành thủ tướng New Zealand từ năm 2008. Ông cho biết sau khi từ chức, ông vẫn sẽ ở lại quốc hội một thời gian để tránh phải tổ chức bầu người thế chỗ ông.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (21/9)

Tin vắn quốc tế (21/9)

Không quân Afghanistan không kích Taliban; Ấn Độ thông qua dự luật bảo vệ nhân viên y tế; Italy tiến hành bầu cử địa phương; Đức nỗ lực ngăn chặn làn sóng phá sản.

Tin nóng

Xem nhiều nhất