Tỷ lệ thất nghiệp của Đức giảm mạnh

V.N.

Ngày 30/6, Cục Lao động liên bang Đức (BA) công bố số liệu thống kê cho thấy số người thất nghiệp tại Đức trong tháng 6-2016 đã giảm thêm 50.000 người, góp phần đưa tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này xuống mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua là 2,614 triệu người.

Tỷ lệ thất nghiệp của Đức giảm mạnh

Công nhân làm việc trong một dây chuyền lắp ráp xe hơi của Đức.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, số người thất nghiệp đã giảm thêm 97.000 người. Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm thêm 0,1% xuống còn 5,9%. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục ở Đức kể từ sau khi tái thống nhất. Giám đốc BA Frank-Juergen Weise cho biết thị trường lao động Đức đang phát triển rất tích cực, nhu cầu tuyển dụng lao động mới liên tục duy trì ở mức cao. Số liệu từ Cục Thống kê liên bang Đức (Destatis) cũng cho thấy số người được tuyển dụng mới trong tháng 5-2016 tăng thêm 45.000 người so với tháng trước đó, và so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng tới 559.000 lao động mới. Các doanh nghiệp tại Đức đang tiếp tục tìm kiếm nhiều lao động mới. Số các vị trí cần tuyển dụng trong tháng 6-2016 là 665.000 việc làm, tăng thêm 93.000 việc làm so với cùng kỳ năm trước. 

Chính phủ Đức dự báo tiêu dùng cá nhân tăng mạnh và chi tiêu chính phủ liên quan đến người nhập cư tăng sẽ là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này trong năm nay và năm tới. Tỷ lệ người có việc làm cao kỷ lục, tiền lương tăng và giá cả tương đối ổn định khuyến khích chi tiêu của hộ gia đình. Một số lượng người di cư lớn nhất từ trước đến nay đã tìm đến “vùng đất hứa” Đức, trong đó chủ yếu là người tị nạn chạy trốn chiến tranh hoặc đói nghèo. Chính quyền liên bang và địa phương của Đức chi tới 10 tỷ euro (11 tỷ USD) để cung cấp nơi ăn ở cho người nhập cư, hỗ trợ họ hòa nhập cộng đồng và tìm việc làm.

Bộ trưởng Kinh tế Sigmar Gabriel cho biết hàng tỷ euro mà Chính phủ nước này chi để cung cấp dịch vụ giáo dục cho người di cư có vai trò như một gói kích thích kinh tế nhỏ, và đây là một kế hoạch đầu tư có lợi cho tương lai của Đức - đất nước đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số. Theo Bộ Kinh tế, nhu cầu nội địa ước tính tăng lần lượt 1,7% và 2% trong năm nay và năm sau. Chi tiêu của chính phủ dự tính tăng 2,3% trong năm 2015 và 2% trong năm 2016, chủ yếu do chi phí liên quan đến người nhập cư tăng. Làn sóng người di cư được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến thị trường lao động Đức, khi lượng người thất nghiệp ước tăng thêm 60.000 người trong năm 2016.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mở lối cho Brexit

Mở lối cho Brexit

Các quốc gia thành viên EU lâu nay luôn yêu cầu Anh phải đảm bảo “sân chơi công bằng” nếu muốn tiếp tục trao đổi thương mại tự do với EU sau khi giai đoạn chuyển ...
Tin vắn quốc tế (8/8)

Tin vắn quốc tế (8/8)

Châu Âu áp đặt các biện pháp siết chặt mới; Pháp: 5 người bị bắt làm con tin; Yemen: 10 người thiệt mạng do bị không kích.

Xem nhiều nhất