Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 có hiệu lực: Nhiều người bị phạt nặng

Ngọc Minh

Ngày 2/1 - ngày thứ hai Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 có hiệu lực. Theo Luật, có 13 hành vi bị nghiêm cấm, trong đó cấm triệt để hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Theo đó, bất kể người điều khiển giao thông đường bộ (ô tô, máy kéo, xe máy điện, xe mô tô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo...) đã uống rượu bia đều không được phép lưu thông trên đường.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 có hiệu lực: Nhiều người bị phạt nặng

Kiểm tra nồng độ cồn người vi phạm giao thông tại Hà Nội.

Sau khi Luật có hiệu lực, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) ở nhiều địa phương đã tiến hành kiểm tra, đo nồng độ cồn và xử phạt nhiều người uống rượu, bia. 

Lực lượng Công an TP Hà Nội đồng loạt triển khai xử lý vi phạm giao thông theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

tại nút giao thông Hàng Cót - Phan Đình Phùng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Tổ Tuần tra kiểm soát giao thông (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) đã dừng xe máy mang BKS 29R9-08xx do ông Nguyễn Văn D. (SN 1963, trú tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) điều khiển, chở bạn ngồi sau. Kết quả đo nồng độ cồn cho thấy người điều khiển chiếc xe trên đã vi phạm ở mức 0,489 miligram/lít khí thở. Người vi phạm giải thích là vừa uống 2 chén rượu với bạn. Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, với mức vi phạm nêu trên, ông D. bị lập biên bản để nhận phạt 7 triệu đồng, tước GPLX 23 tháng.

Tiếp đó, lực lượng CSGT đã kiểm tra nồng độ cồn đối với ông Đoàn Tuấn L. (SN 1963, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) - là người điều khiển xe máy mang BKS 29B1-731.xx. Kết quả, nồng độ cồn đo được của ông L. là 0, 201 mi li gam/1 lít khí thở.

Thượng uý Ngô Văn Tâm - Tổ trưởng Tổ Tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Đội CSGT số 1 cho biết, về việc triển khai xử lý các trường hợp vi phạm giao thông, đơn vị đã có văn bản chỉ đạo tới toàn bộ cán bộ, chiến sĩ.

Trước đó, tối 1/1, ngay sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia 2019 có hiệu lực, nhiều tài xế đã bị sử phạt vì quá nồng độ cồn cho phép. Cụ thể, khi làm nhiệm vụ trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 3, Cục CSGT dừng ôtô biển Hà Nội kiểm tra. Nồng độ cồn trong khí thở của tài xế 50 tuổi, quê Thái Nguyên là 0,719 mg/lít, vượt mức quy định 0,4 miligam/lít nên bị xử phạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng vì vi phạm nồng độ cồn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Xử lý quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Khi xuất hiện việc khiếu nại, tố cáo về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, người sử dụng lao động phải kịp thời ngăn chặn hành vi quấy rối tình dục và có ...
Chính sách có hiệu lực trong tháng 6

Chính sách có hiệu lực trong tháng 6

Trong tháng 6, nhiều chính sách chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý trong đó có quy định về không kê biên, xử lý hoặc kê biên, xử lý cưỡng chế thi hành án áp dụng với ...
'Của để dành' cho người lao động

'Của để dành' cho người lao động

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước có ...

Tin nóng

Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Có gì mới?

Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Có gì mới?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 58/2020/NĐ-CP quy định về mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đối tượng áp dụng của Nghị định 58/2020 là người sử dụng lao động (NSDLĐ) theo quy định tại Khoản 3, Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH). Các cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến việc thực hiện đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) trong BHXH bắt buộc.

Xem nhiều nhất